Trung Quốc có thể vượt Nhật Bản về kinh tế trong năm nay

Tờ "Nhật báo Trung Quốc" ngày 10/3 đăng kết quả nghiên cứu do Viện chính sách Trung Quốc thuộc Đại học Nottingham -Anh tiến hành, cho thấy nhiều khả năng Trung Quốc sẽ vượt Nhật Bản trở thành cường quốc kinh tế thứ hai thế giới trong năm nay hoặc năm 2010.

Ông Diêu Thư Kiệt (Yao Shuje), tác giả của chuyên đề nghiên cứu trên, cho rằng có lẽ kinh tế Trung Quốc đã vượt Nhật Bản, mặc dù chưa có số liệu của kinh tế Nhật Bản năm 2008.

Trước đây, ông Diêu Thư Kiệt đã dự đoán Trung Quốc có thể đứng thứ hai trong danh sách các cường quốc kinh tế thế giới vào năm 2018. Tuy nhiên, dựa trên số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Diêu Thư Kiệt ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc năm 2008 đã đạt 4.420 tỷ USD và của Nhật Bản đạt 4.680 tỷ.

Nghiên cứu cũng cho thấy kinh tế các nước Mỹ, Nhật Bản, Đức và Anh chưa có khả năng phục hồi như mức năm 2007 và quá trình phục hồi có thể kéo dài tới năm 2011 hoặc 2012. Trong khi đó, Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 7 - 8% trong năm 2009.

Trái với dự đoán của nhiều nhà kinh tế rằng Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm trong năm nay, trong báo cáo công tác chính phủ trình bày tại kỳ họp thường niên Quốc hội Trung Quốc tuần trước, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nêu rõ Trung Quốc có khả năng đạt mức tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2009 nếu các chính sách và biện pháp đúng đắn được thực hiện.

Báo cáo nhấn mạnh Trung Quốc sẽ rút ngắn thời gian cần thiết để đuổi kịp Mỹ và trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, dù điều này khó có thể đạt được trong 20 năm tới.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá