Trung Quốc: Cú “lên sàn” chấn động thế giới

Thu về 19,1 tỷ USD từ đợt phát hành trái phiếu lần đầu, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) đã đánh bại kỷ lục thế giới về giá trị IPO - do Cty NTT DoCoMo của Nhật Bản thực hiện năm 1998 với số tiền 18,4 tỷ USD.

Chi nhánh ngân hàng Công thương Trung Quốc ở Thượng Hải. (Ảnh: GI).
Không những thế, 19,1 tỷ USD mới chỉ là khoản thu sơ bộ ban đầu, mà theo dự đoán của giới phân tích còn có thể đạt 21,9 tỷ trong nay mai bằng cách cho phép nhà bảo lãnh chứng khoán thực hiện cái gọi là “quyền chọn greenshoe”, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường tới mức cao nhất.

ICBC cũng là ngân hàng lục địa đầu tiên cùng lúc phát hành IPO tại 2 địa điểm: Hồng Kông và Thượng Hải, tạo điều kiện cho nhà đầu tư trong nước và quốc tế cùng tham gia. Đây có thể coi là dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngành tài chính Trung Quốc.

Tuy nhiên đi ngược lại dự đoán, giá cổ phiếu phát hành lần đầu không tạo nhiều “đột phá” như người ta tưởng.

Tại TTCK Hồng Kông, giá IPO tăng khiêm tốn14,6% (từ 3,07 HKD lên 3,52 HKD), còn ở Thượng Hải con số này thậm chí dừng ở mức đáng thất vọng hơn (5%), trong khi các nhà phân tích kỳ vọng tăng từ 10% - 15% ngay từ phiên mở cửa.

Dù vậy, một thực tế không thể chối bỏ là nhà đầu tư trong nước và nước ngoài vẫn đang đổ xô mua cổ phiếu ICBC. Nguyên nhân thật đơn giản, nhịp tăng trưởng kinh tế thần kỳ của Trung Quốc đang vẽ lên trong mắt họ toàn những viễn cảnh tươi sáng màu hồng.

Theo nhận xét của Francis Lun, Tổng giám đốc công ty Chứng khoán Fulbright tại Hồng Kông: “ICBC là ngân hàng lớn nhất cả nước, như vậy chỉ cần giữ nhịp bước tăng trưởng cùng nền kinh tế (trung bình 10%/năm) cũng đủ giúp cổ phiếu ICBC đem lại nguồn thu cực lớn trong tương lai”.

Tuy nhiên ông Lun cũng cảnh báo về những rủi ro không nhỏ trong việc đầu tư vào các ngân hàng Trung Quốc, phần lớn xuất phát từ tình trạng nợ xấu và phương thức quản lý còn non kém. Năm ngoái, chính ICBC đã phải nhận 15 tỉ USD hỗ trợ từ Chính phủ mới có thể cân đối ổn thỏa thu chi.

“Như vậy, chỉ có thể kỳ vọng lợi nhuận ở ICBC khi ngân hàng biết cách “làm đẹp” bản cân đối kế toán, nâng cao chất lượng quản lý và điều quan trọng nhất là đảm bảo không có vị lãnh đạo nào đó bỗng dưng “ôm” vài trăm triệu USD biến mất” - ông Lun kết luận.

Theo Hải Minh
Dân trí/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá