Trung Quốc đe dọa trả đũa EU

TPO – Trung Quốc đã đe dọa sẽ trả đũa sau khi Liên minh Châu Âu EU quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng giầy dép của nước này xuất khẩu sang Châu Âu.

EU vừa ra quyết định sẽ đánh thuế 16,5% đối với mặt hàng giầy da nhập khẩu từ Trung Quốc trong hai năm tới.

Dưới sức ép của các nhà sản xuất, EU đã buộc tội Trung Quốc bán các sản phẩm giầy của nước này tại Châu Âu thấp hơn giá thị trường.

Trái lại, Bắc Kinh phản đối quyết định “thiếu sót” kể trên vì nó đi ngược lại với những luật lệ của thương mại toàn cầu. Nước này tranh luận rằng hoạt động kinh doanh của họ hoàn toàn minh bạch và cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu mà kết quả là việc áp thuế tạm thời lên giầy da do Trung Quốc sản xuất là hoàn toàn sai trái.

Các doanh nghiệp sản xuất giầy dép tại Việt Nam cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động này của EU bởi nó sẽ ảnh hưởng tới công ăn việc làm của gần 70.000 nhân công trong ngành.

“Biện pháp chống bán phá giá của EU áp dụng đối với giầy da Trung Quốc thiếu nền tảng pháp lý cũng như thực tế và đã xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của các công ty Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ thương mại Trung Quốc Chong Quan cho biết.

Ông Chong cho biết Bắc Kinh sẽ xem xét lại vấn đề này đồng thời cảnh báo Trung Quốc có quyền tiến hành các biện pháp nhằm đáp trả quyết định của EU.

Các nước thành viên EU đã thông qua lệnh trừng phạt về thuế đối với Trung Quốc với số phiếu bầu 13/12 sau một thời gian dài tranh luận gay gắt về vấn đề này.

Ý là nước dẫn đầu trong việc kếu gọi EU hành động bởi các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ đến vô lí đã gây tổn thương đến ngành công nghiệp giầy dép của quốc gia này và đang trở thành mối đe dọa đối với công ăn việc làm của người lao động trong nước.

Trước đó, Bắc Kinh đã úp mở về việc nước này có khả năng sẽ yêu cầu tổ chức thương mại thế giới WTO can thiệp nhằm giải quyết tranh chấp nêu trên. Đây cũng không phải lần đầu tiên trong vài năm trở lại đây xuất hiện mối bất hòa giữa Trung Quốc và EU.

Trung Quốc hiện đang xuất khẩu hơn 1 tỷ đôi giầy sang các quốc gia thuộc EU. Điều nực cười là gần đây EU đã tiết lộ về kế hoạch xem xét lại các phương thức trừng phạt thương mại của tổ chức này như thuế chống bán phá giá và sẽ sớm công bố một chiến lược mới về việc hợp tác kinh doanh với Trung Quốc trong tháng tới.

Hà Giang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá