Trung Quốc: Dinh dưỡng mùa thi  hốt bạc

TP - “Kim bảng đề danh” (Có tên trên bảng vàng), “Bộ bộ cao thăng” (Từng bước vươn cao), “Bách tận can đầu” (Đứng đầu trăm người)… Đó là tên những món ăn mùa thi tương truyền có thể giúp các thí sinh bồi bổ cơ thể, nâng cao năng lực trí óc được các gia đình Trung Quốc đua nhau tìm mua và coi đó là việc quan trọng hàng đầu cần làm ngay.

Món bánh Trạng Nguyên đang bán chạy
Các hãng thực phẩm danh tiếng hàng đầu ở Bắc Kinh như Toàn Tụ Đức, Tiện Nghi Phường, Hoa Thiên… ngay từ đầu tháng 5 đã tung ra các món ăn, giá cả phần lớn đều trên 100 tệ/suất (200 ngàn VND) với chủ đề chính là “tiến bổ”.

Nhà hàng “Đồng Xuân Viên” đưa ra hai thực đơn dành cho 2-3 người ăn mang tên “Cao khảo dinh dưỡng tự trợ” (Trợ giúp dinh dưỡng cho thi đại học) và “Khảo tiền dinh dưỡng” (Dinh dưỡng trước khi thi) giá 48 và 108 tệ.

Tiệm Nghi Phường tung ra 5 món ăn cho học sinh mùa thi, chú trọng việc chế biến để đạt hiệu quả bổ dưỡng, tránh các chất gây dị ứng như đồ biển, thịt bò, dê…

Khách sạn Tứ Xuyên cung cấp cho cửa hiệu ở Vương Phủ Tỉnh suất ăn 2 người giá 128 tệ gồm Hải sâm xào hành, Hạt dẻ, Cá… “để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thí sinh”.

Màu vàng sẫm, trên mặt in hai chữ “Trạng Nguyên”, ăn ngon, có cảm giác mát họng… Đó là loại bánh “Trạng Nguyên” nghe nói được chế theo bí quyết truyền lại từ loại bánh cùng tên đời Tống mà mấy hãng bánh ngọt danh tiếng liên kết sản xuất để giúp các thí sinh nâng cao nhuệ khí. Mỗi hộp Trạng Nguyên gồm 6 chiếc, riêng cửa hiệu “Đạo Hương Thôn” đã bán được tới trên 3000 hộp/ngày, có trường đặt lấy một lần 600 hộp. 

Trước hiện tượng này, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc ăn uống của thí sinh phải chú ý lấy cân bằng dinh dưỡng là chính, chớ nên bồi bổ một cách mù quáng.

Lan Phương
Theo Bắc Kinh buổi chiều, 4/6

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá