Trung Quốc đóng cửa hàng loạt cửa hàng của Lotte

TPO - Chính quyền Trung Quốc đã đóng cửa hơn 20 cửa hàng của Lotte Group sau khi mở hàng loạt các cuộc thanh tra. Việc đẩy mạnh áp lực lên tập đoàn bán lẻ lớn nhất Hàn Quốc trong bối cảnh bế tắc ngoại giao khiến mối quan hệ kinh doanh giữa hai nước càng “nguội lạnh”.

Cửa hàng Lotte bị đóng cửa ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, vào ngày 5/3. Ảnh: Reuters
Cửa hàng Lotte bị đóng cửa ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, vào ngày 5/3. Ảnh: Reuters

Lotte Group cho biết ngày 6/3, 23 siêu thị bán lẻ của tập đoàn này tại Trung Quốc đã bị đóng cửa; từ ở Đan Đông, biên giới Trung Quốc và Triều Tiên, đến thị trấn Thường Châu, thuộc tỉnh ven biển phía đông Giang Tô; đánh dấu một chính sách khẩn cấp quy mô lớn vào tập đoàn thuộc thị trường nước ngoài lớn nhất ở Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Lotte Mart không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Tuy nhiên, nhân viên (giấu tên) tại ba cửa hàng cho biết, việc bị đóng cửa tạm thời có liên quan đến các quy định an toàn cháy nổ.

Sở cứu hỏa An Huy cũng tiết lộ trong một bài đăng trên Weibo vào ngày 6/3, đã tạm thời đóng cửa hai cửa hàng Lotte Mart do rủi ro cháy nổ. Đây là một phần của chiến dịch “càn quét” quy mô lớn, dẫn đến việc ngừng hoạt động của 30 cửa hàng thuộc các tập đoàn lớn, bao gồm Lotte.

Được biết, đây là một trong hàng loạt các sự cố mà các công ty Hàn Quốc gặp phải ở Trung Quốc. Trước đó, ngày 28/2, trang web của Lotte Mart ở Trung Quốc (lotte.cn) bị hacker đánh sập, hay, Trung Quốc ra lệnh cấm bán các tour du lịch đến Hàn Quốc…

Lotte Mart có 115 cửa hàng bán lẻ ở Trung Quốc tính đến tháng Giêng vừa qua, với doanh thu hơn 3.000 tỷ won (2,6 tỷ USD) vào năm 2015.

Những rắc rối trên xảy ra với Lotte khi Hàn Quốc cho phép quân đội Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở khu đất bên ngoài Seoul hồi tuần trước, để đáp lại mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc phản đối dự án quân sự này. Theo Trung Quốc, THAAD có một radar có khả năng thâm nhập vào lãnh thổ nước này.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng