Trung Quốc: Dự trữ ngoại tệ đạt gần 2.000 tỷ USD

TPO - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vừa công bố: tính đến cuối tháng 3, dự trữ ngoại tệ của nước này đã tăng 16%, lên 1,9537 ngàn tỷ USD.

Với con số này, dự trữ Trung Quốc hiện đang lớn nhất thế giới. Mặc dù tăng 7,7 tỷ USD trong quý đầu tiên, nhưng vẫn thấp hơn 146,2 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quôc thông báo sáng nay.

Xem ra sự tăng trưởng dự trữ của Trung Quốc đang giảm, bởi quý thứ tư năm trước còn tăng 45 tỷ USD, hãng Xinhua News Agency đánh giá. Nguyên nhân là do tác động của xuất khẩu giảm vì khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên chỉ tính riêng trong tháng Ba, dự trữ Trung Quốc tăng 41,7 tỷ USD tức là nhiều hơn 6,7 tỷ USD so với cùng thời gian năm trước. 70% dự trữ của Trung QUốc là các tài sản bằng USD.

Hiện các lãnh đạo châu Âu,  mới đây là Thủ tướng Anh Gordon Brown trong hội nghị G-20 đã gây sức ép lên Trung Quốc chi nhiều hơn cho quỹ giải cứu toàn cầu từ dự trữ của nước này.

Trong tháng ba, xuất khẩu Trung Quốc giảm 17% so với một năm trước, tức tháng thứ năm liên tiếp giảm nhưng vẫn thấp hơn con số giảm 25,7% hồi tháng hai, giảm lớn nhất trong một thập kỷ qua.

Cũng do khủng hoảng kinh tế toàn cầu nên nhập khẩu Trung Quốc cũng giảm 25,7% trong tháng này, giúp cán cân thương mại thặng dư tăng lên 18,6 tỷ USD từ 4,8 tỷ USD trong tháng Hai.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá