Trung Quốc - EU đàm phán về hàng dệt may

Ngày 25/8 tại Bắc Kinh, Trung Quốc và EU bắt đầu cuộc đàm phán khó khăn về hàng dệt may. Thời gian qua, EU đã đóng cửa đối với hàng dệt may Trung Quốc

Ảnh minh họa

Sở dĩ những mặt hàng này bị chặn lại không cho vào EU vì số lượng hàng dệt may Trung Quốc nhập vào thị trường này đã vượt quá mức mà hai bên thỏa thuận hồi tháng  6 vừa qua.

Trong khi đó một số nhà phân phối đồ may mặc châu Âu lại than phiền rằng các sạp hàng của họ sẽ trống rỗng hàng nếu EU tiếp tục đóng cửa đối với các sản phẩm giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hải quan EU cho biết họ đã tạm giữ 50 triệu áo len dài tay, 17 triệu chiếc quần âu do Trung Quốc sản xuất chuẩn bị bán dịp Giáng sinh năm nay. Ngoài ra còn hàng triệu đơn vị sản phẩm áo, T-shirt và đồ phụ nữ cũng bị tạm giữ.

Trước tình hình như vậy, các Bộ trưởng Thương mại EU và Trung Quốc phải tổ chức cuộc họp khẩn cấp nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ bế tắc. Cho đến nay, tại Trung Quốc, các nhà sản xuất đã chuyển từ việc sản xuất áo len và blouses là những mặt hàng bị EU giới hạn sang những sản phẩm không bị hạn chế.

Mặc dù vậy các nhà sản xuất Trung Quốc cũng không tháo gỡ được nhiều. Một số Cty đã bắt đầu sa thải công nhân do sản xuất hàng nhưng không tiêu thụ được. Chưa bao giờ Trung Quốc xuất khẩu nhiều đồ may mặc sang châu Âu với tốc độ tăng trưởng nhanh như  6 tháng đầu năm nay.

Trong nửa đầu năm 2005, riêng hàng may mặc Trung Quốc xuất sang EU đã đạt khoảng 8 tỷ USD, tương đương giá trị xuất khẩu cả năm 2004 sang EU với cùng mặt hàng này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá