Trung Quốc: Giá tiêu dùng lần đầu tiên giảm sau 6 năm

TPO - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên sau hơn sáu năm, giảm 1,6% so với một năm trước. Tháng trước, chỉ số này còn tăng 1%.

Hàng hóa của Trung Quốc giảm giá lần đầu tiên sau 6 năm. Ảnh: AP
Thành phần quan trọng cấu thành CPI là giá cả các loại hàng hóa đã giảm 1,9% trong tháng này. Trong khi giá sản xuất giảm 4,5% so với giảm 3,3% trong tháng 1.

Khả năng tiêu dùng giảm 3,7% trong tháng 1 và tháng 2 so với cùng thời gian một năm trước chính là nguyên nhân dẫn tới CPI giảm lần đầu tiên sau 6 năm.

Trong khi người tiêu dùng có thể chào đón sự sụt giảm này, các công ty sẽ phải đối mặt với tình trạng giảm lợi nhuận, sa thải nhân viên, giảm lương và giảm đầu tư trong bối cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, xu hướng này chỉ là tạm thời và có thể hồi phục trở lại do tác động của kế hoạch kích thích kinh tế đang được thực hiện của chính phủ Trung Quốc.

Với việc CPI của Trung Quốc lần đầu tiên giảm kể từ tháng 12/2002 có thể buộc nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này phải hạ thấp lãi suất cơ bản. "Chúng tôi vẫn đang xem xét chính sách tiền tệ một cách thận trọng", một Phó Chủ tịch Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát biểu trên hãng thông tấn Xinhua.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá