Trung Quốc hạn chế cho vay

TPO - Các nhà hoạch định chính sách của NHTƯ Trung Quốc cho biết, sẽ giới hạn các khoản cho vay trong năm 2010, trong nỗ lực kiểm soát hoạt động tín dụng, sau khi tình trạng cho vay tại nước này đã tăng gấp đôi trong năm ngoái.

Chủ tịch Ủy ban hoạch định chính sách ngân hàng Trung Quốc Liu Mingkang trong một cuộc hội thảo đầu tư ở Hồng Kông hôm qua đã công bố những con số cho vay lên tới mức kỉ lục. 

Các ngân hàng của Trung Quốc đã mở rộng các khoản cho vay trong năm 2009, với tổng giá trị lên tới 9,59 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tức tăng hơn 95% so với tổng giá trị các khoản cho vay trong năm 2008 là 4,9 nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Tình trạng cho vay tăng mạnh đã giúp thị trường lớn thứ ba thế giới này tránh khỏi một cuộc suy thoái kinh tế, nhưng các nhà phân tích cũng bày tỏ lo ngại về mặt trái của tốc độ cho vay không ngừng tăng cao, liên quan đến các vấn đề về chất lượng tín dụng và rủi ro, tạo ra tình trạng bong bóng giá trị tài sản.

Ông Liu cũng cho biết, một số ngân hàng trong nước được yêu cầu phải hạn chế các khoản cho vay do không thể đáp ứng yêu cầu về vốn cũng như các tiêu chuẩn khác.

Ngừng cho vay trong tháng Giêng?

Tuần san China Securities Journal cho biết, một số ngân hàng Trung Quốc được yêu cầu phải ngừng các khoản cho vay mới trong khoảng thời gian còn lại của tháng Giêng.

Theo đó, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc cũng đã hướng dẫn bốn ngân hàng lớn cùng một số công ty dịch vụ tài chính có qui mô bậc trung, trong việc thực hiện các thủ tục cho vay mới.

Thúy Yên
Theo Marketwatch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá