Trung Quốc hỗ trợ nông dân mua hàng điện tử gia dụng

Năm 2009, Chính phủ Trung Quốc chi 20 tỷ Nhân dân tệ (2,9 tỷ USD) hỗ trợ nông dân mua hàng điện tử gia dụng. Đây là một phần của kế hoạch kích cầu trong nước với mục tiêu đạt mức doanh thu 150 tỷ NDT (22 tỷ USD) từ bán hàng điện tử gia dụng ở khu vực nông thôn.

Trung Quốc đang trợ giá giúp nông dân mua các sản phẩm điện tử gia dụng như ti-vi, tủ lạnh, điện thoại di động, lò vi sóng, xe máy... Ảnh : BBC
Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã ảnh hưởng tới khả năng xuất khẩu khiến Trung Quốc phải hướng trọng tâm tiêu thụ hàng hóa vào thị trường trong nước, đặc biệt là khu vực nông thôn.

Để đạt được mục tiêu chuyển hướng này, thời gian qua, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định trợ giá cho nông dân và nâng cấp hệ thống bán lẻ ở vùng nông thôn.

Trong năm 2009, Trung Quốc có kế hoạch lập thêm 150.000 cửa hàng bán lẻ, xây dựng 1.000 trung tâm phân phối hàng hóa và 200 khu chợ bán buôn nhằm hoàn thiện hệ thống bán hàng tại khu vực nông thôn, tạo điều kiện cho người nông dân mua được các sản phẩm đạt chất lượng và đúng giá.

Hiện tại, Trung Quốc đã có 260.000 cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc. Cùng với việc hoàn thiện hệ thống bán hàng ở khu vực nông thôn, Trung Quốc ước tính sẽ tạo được trên 1 triệu việc làm mới cho người lao động.

Từ năm 2007, Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện thí điểm trợ giá tại một số tỉnh giúp nông dân mua các sản phẩm điện tử gia dụng như ti-vi, tủ lạnh và điện thoại di động. Năm 2008, kế hoạch bán hàng trợ giá trên được mở rộng thêm tại một số tỉnh và khu vực với các mặt hàng mới như xe máy và lò vi sóng.

Theo TTXVN

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá