Trung Quốc mở cửa thị trường cho 3 loại thủy sản của Việt Nam

TPO - Phía Trung Quốc cho rằng, các sản phẩm thủy sản của Việt Nam gồm ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa đã được phía Trung Quốc tiến hành đánh giá hệ thống kiểm soát thủy sản được phía Việt Nam quản lý và chứng nhận với quy trình tương đồng.

Trung Quốc mở cửa thị trường cho 3 loại thủy sản của Việt Nam gồm ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa
Trung Quốc mở cửa thị trường cho 3 loại thủy sản của Việt Nam gồm ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho hay, Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa có công hàm thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản của Việt Nam là gồm ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa được phép xuất khẩu vào nước này. Phía Trung Quốc cho rằng, các sản phẩm này của Việt Nam đã được phía Trung Quốc tiến hành đánh giá hệ thống kiểm soát thủy sản được phía Việt Nam quản lý và chứng nhận với quy trình tương đồng.

Thông báo của phía Trung Quốc cũng đề nghị Việt Nam triển khai việc kiểm nghiệm kiểm dịch và cấp Chứng thư theo mẫu đã được hai bên thống nhất để các sản phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc được triển khai thuận lợi.

Với việc mở cửa thêm 3 loại thủy sản nêu trên, đã có tổng cộng 48 loài thủy sản các loại của Việt Nam được Trung Quốc cập nhật vào Danh mục các sản phẩm thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc để làm thực phẩm và 36 loài được phép nhập khẩu làm động vật cảnh và  một loài làm giống nuôi.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, 9 tháng của năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 831,81 triệu USD, tăng 14,19% so với cùng kỳ, chiếm 3,2% tổng lượng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ra thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá