Trung Quốc muốn có khối tự do mậu dịch châu Á

Trong chuyến thăm Nam Á Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo kêu gọi tiến tới một khối mậu dịch tự do toàn châu Á.

Theo báo Thái Lan The Nation, điểm quan trọng nhất trong bài phát biểu của ông Ôn Gia Bảo trong chuyến đến Pakistan dự Diễn đàn Đối thoại Hợp tác châu Á tức ACD là lời kêu gọi xây dựng Hiệp ước tự do mậu dịch Á châu.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói với đại diện của 26 nước đến dự diễn đàn tại Islamabad rằng châu Á cần tiếp tục với các thỏa thuận tự do thương mại, giải quyết các vướng mắc và tạo ra một khung hợp tác mới.

Thủ tướng Pakistan Shaukat Aziz, nước chủ nhà của diễn đàn Đối thoại Hợp tác châu Á ủng hộ sáng kiến này và nói: "Các nước châu Á có khoảng 60% dân số thế giới, với lực lượng lao động chiếm con số lớn trong toàn cầu, tầng lớp trung lưu ngày một đông, đang thực sự trở thành thị trường lớn nhất thế giới'.

Thái Lan thì bày tỏ ý kiến qua lời Phó thủ tướng Surakiart Sathirathai cũng dự ACD rằng họ muốn đăng cai hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Đối thoại Hợp tác châu Á đầu tiên trong tương lai.

Sự có mặt của Thủ tướng Ôn Gia Bảo là một tác động thúc đẩy vai trò của diễn đàn này vốn do Thái Lan nêu ra 3 năm trước đây.

Ông Ôn Gia Bảo nói với diễn đàn rằng sự tăng trưởng mạnh của Trung Quốc không phải là một đe dọa cho châu Á.

Thủ tướng Pakistan và Trung Quốc đều tin rằng có một sân chơi vô cùng lớn cho đầu tư của Trung Quốc vào Pakistan. Hai người lãnh đạo kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân hai nước lập các liên doanh để tăng cường quan hệ kinh tế.

Ông Ôn Gia Bảo cũng phát biểu tại Hội nghị Hợp tác Doanh nghiệp Pakistan - Trung Quốc và dự nhiều cuộc họp với giới chính trị và kinh tế Pakistan.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tới Pakistan và sau đó ông sang thăm Ấn Độ và hai nước khác trong khu vực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá