Trung Quốc -  ASEAN: Cắt giảm thuế hơn 7.000 mặt hàng

Theo Hiệp định thương mại hàng hoá được ký giữa Trung Quốc và ASEAN vào tháng 11/2004, từ ngày 20/7 đã từng bước cắt giảm thuế quan của 7.455 mặt hàng.

Các chuyên gia đánh giá, sự kiện này đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong khu mậu dịch tự do Trung Quốc – ASEAN. Hãng tin Tân Hoa xã cho biết, nhân viên hải quan của Trung Quốc đã bắt đầu giảm thuế cho các mặt hàng nhập khẩu đến từ 6 nước ASEAN gồm Brunei, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Singapore, Thái Lan.

Bốn nước ASEAN còn lại gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Philippines cũng sẽ thực thi việc giảm thuế quan với Trung Quốc sau khi hoàn thành trình tự phê duyệt trong nước.

Đến năm 2010, theo hiệp định trên, Trung Quốc và 6 nước ASEAN (Brunei, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Singapore, Thái Lan) sẽ không còn áp thuế cho hầu hết các mặt hàng thông thường được trao đổi giữa hai bên. Năm 2015 điều này cũng được thực thi với 4 nước ASEAN còn lại, trong đó có Việt Nam.

Khu mậu dịch tự do Trung Quốc – ASEAN là khu mậu dịch tự do đầu tiên được xây dựng giữa Trung Quốc và các nước khác. Khu mậu dịch tự do Trung Quốc – ASEAN gồm khoảng 1,7 tỷ người, GDP đạt hơn 2 ngàn tỷ USD và là khu vực mậu dịch tự do lớn thứ 3 thế giới, sau Liên minh châu Âu và Bắc Mỹ. 

Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 105,9 tỷ USD năm 2004, tăng 35% so với năm trước đó. ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Trung Quốc trong 12 năm qua.

Hàng hoá ASEAN nhập vào Trung Quốc tăng 28% mỗi năm trong 5 năm qua. Theo các chuyên gia, sau khi hai bên cắt giảm mạnh thuế quan, các mặt hàng điện tử, dầu khí, dầu cọ, cao su tự nhiên...của ASEAN nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ tăng mạnh; đồng thời hàng điện tử, dệt may... của Trung Quốc cũng xuất hiện nhiều hơn ở thị trường ASEAN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá