Trung Quốc nhảy vào cuộc đua thôn tính Opel

TPO - Hãng xe Trung Quốc Beijing Automotive Industry Holding (BAIC) đã đưa ra đề nghị mua lại bộ phận Adam Opel GmbH, phát ngôn viên tập đoàn mẹ GM cho biết.

GM vẫn chưa có quyết  định cuối cùng về số phận Opel. Ảnh: AP

Theo một nguồn tin thân cận, BAIC đã đưa ra lời đề nghị trị giá 660 triệu euro, khoảng 924 triệu USD, đề nắm giữ cổ phần Opel của GM và các hoạt động của Vauxhall.

Theo kế hoạch này, BAIC sẽ sở hữu 51% cổ phần của Opel và  GM sẽ giữ lại 49%.

Không có nhà máy nào tại Đức phải đóng cửa, nhưng sẽ cắt giảm nhân công trong đó có nhân viên tại trụ sở của Opel.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Jochen Homann cho biết rằng hãng cung cấp phụ tùng xe hơi Canada Magna International Inc đang có  lợi thế trong việc thôn tính Opel, nhưng cho biết tập đoàn mẹ GM vẫn chưa có quyết định cuối cùng. "GM đang đàm phán với các bên, không phải là chính phủ Đức", ông Homann nói.

Trước đó, Giám đốc Điều hành GM Europe Carl-Peter Forster cho biết các cuộc  đàm phán bán Opel cho Magna vẫn đang tiến triển tốt  và có thể sẽ hoàn thành vào giữa tháng 7.

Hồi tháng 5, GM đã ký  bản ghi nhớ để bán cổ phần chính tại Opel và  thương hiệu xe tại nước Anh Vauxhall cho Magna. Magna đã  được ngân hàng Nga Sberbank Rossia và hãng sản xuất xe hơi OAO GAZ Group ủng hộ nên đã thắng thế Fiat SpA trong cuộc đua này. 

Fiat SpA, hãng xe hơi Italia, chính là bên đã đưa ra đề nghị đầu tiên mua Opel, nhưng đã thất bại do không nhận được sự ủng hộ của chính phủ Đức. Fiat cho biết họ vẫn đang quan tâm tới Opel nhưng không tăng đề nghị của mình.

Tuấn Đức
Theo WSJ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá