Trung Quốc: Nửa đầu 2009, GDP tăng 7,1%

TP - Ngày 16/7, Tân Hoa Xã cho biết tổng thu nhập quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 7,1 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

>> Dự trữ ngoại tệ Trung Quốc lớn nhất thế giới

Hàng xuất nhập khẩu tại Cảng Nam Kinh - Ảnh: Chinadaily

Nền kinh tế Trung Quốc trong nửa đầu năm nay đã tăng trưởng đạt mức 2,06 nghìn tỷ USD sau hàng loạt nỗ lực kích cầu của chính phủ trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Cục Thống kê Quốc gia Li Xiaochao cho biết quí hai năm nay nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 7,9 phần trăm.

Với kết quả này, các nhà phân tích cho rằng năm nay Trung Quốc có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế tám phần trăm trong cả năm.

Nền kinh tế Trung Quốc hiện lớn thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Nhật Bản, đã bị tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nên quí một năm nay chỉ tăng trưởng được 6,1 phần trăm. Nguyên nhân trực tiếp là giá trị kim ngạch xuất khẩu sụt giảm mạnh tới mức thấp nhất trong vài thập kỷ qua.

Phát ngôn viên Li Xiaochao chỉ ra những nhân tố tích cực dẫn đến tỷ lệ tăng trưởng đáng khích lệ của nền kinh tế Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm chứng tỏ nền kinh tế nước này đang phục hồi nhanh chóng.

Tuy nhiên, ông Li Xiaochao cũng thừa nhận sự phục hồi kinh tế Trung Quốc hiện nay vẫn trong tình trạng chưa vững chắc, đà phục hồi kinh tế vẫn chưa ổn định và hiện còn nhiều yếu tố chưa chắc chắn.

Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc giảm 1,7 phần trăm vào tháng Sáu vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này ghi nhận tình trạng tồi tệ nhất của chỉ số lạm phát tiêu dùng Trung Quốc kể từ năm 2002. Chỉ số lạm phát trong khối bán sỉ giảm 7,8 phần trăm-mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Ông Li Xiaochao cho biết trong nửa đầu năm nay tín dụng ngân hàng đạt mức kỷ lục 7,37 nghìn tỷ nhân dân tệ vì chính phủ có chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn dễ dàng hơn nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, giá tiêu dùng ở Trung Quốc đang giảm sút mạnh và nhu cầu tiêu dùng trong nước vẫn chưa tương xứng, nền kinh tế vẫn đang trong tình trạng cung vượt quá cầu.

Phát ngôn viên Li Xiaochao cho biết, từ tháng 11 năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp kích cầu nền kinh tế, trong đó có gói kích cầu đầu tư bốn ngàn tỷ nhân dân tệ, cắt giảm thuế, và hỗ trợ tiêu dùng nhằm duy trì tỷ lệ tăng trưởng kinh tế và việc làm cho người lao động.

Chính phủ Trung Quốc đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay đặt tám phần trăm là mức không một nền kinh tế đã phát triển nào có thể đạt được. Những ngành được hưởng lợi nhiều từ các gói kích cầu của chính phủ Trung Quốc gồm ngành xây dựng đường sắt, xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ, với mức đầu tư tài sản cố định tăng 33,5 phần trăm trong sáu tháng đầu năm.

Tỷ lệ này sẽ được duy trì liên tục trong năm năm tới. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá