Trung Quốc rút khỏi việc mua Unocal

Công ty dầu khí quốc doanh CNOOC của Trung Quốc đã rút khỏi việc mua công ty Unocal của Hoa Kỳ sau khi có chống đối từ chính giới Mỹ.

Cty quốc doanh CNOOC đã rút đề nghị 18,5 tỷ đô la để mua Cty Unocal của Hoa Kỳ, mở đường cho Chevron mua Cty này.

CNOOC được dẫn lời nói "những chống đối chính trị chưa từng thấy" ở Hoa Kỳ đã là lý do họ rút khỏi việc muốn mua Unocal. Một số các dân biểu Hoa Kỳ nói là việc mua bán này có tiềm năng đe doạ đến an ninh quốc gia.

Chevron đã nâng đề nghị của họ và nói là họ sẽ mua Unocal với giá là 17,1 tỷ đô la, ít hơn là con số 18,5 tỷ mà CNOOC đề nghị.

Hội đồng Quản trị của Unocal đã ủng hộ đề nghị của Chevron sau khi việc CNOOC muốn mua Cty gây quá nhiều tranh cãi ở Hoa Kỳ.

Tổng giám đốc của Chevron cho biết họ đã tăng số tiền đề nghị vì "hoàn cảnh cạnh tranh", nhưng cũng công nhận là đề nghị của Cty ông vẫn còn thấp hơn đề nghị của CNOOC.

CNOOC đã nhiều lần cố gắng trấn an các chính trị gia là việc họ mua Unocal không ảnh hưởng đến công việc làm hay an ninh, và đã bảo đảm là họ sẽ bán một số tài sản và dành một số đó cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Nền kinh tế Trung Quốc hiện đang ngày càng có nhiều nhu cầu dầu khí, và Unocal có một sự hiện diện quan trọng trong vùng Đông Á.

Unocal hoạt động chính ở Thái Lan, Bangladesh, Indonesia, Miến Điện, Azerbaijan, Congo và Brazil.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá