Trung Quốc sắp có hầm vàng 1.500 tấn

Sàn giao dịch kim loại quý Hong Kong - Chinese Gold & Silver Exchange Society (CGSES) vừa được chấp thuận xây hầm chứa tại Thâm Quyến (Trung Quốc) vào năm sau.

Trung Quốc sắp có hầm kim loại quý sức chứa 1.500 tấn. Ảnh: Reuters
Trung Quốc sắp có hầm kim loại quý sức chứa 1.500 tấn. Ảnh: Reuters

Đây là sàn giao dịch đầu tiên ngoài Trung Quốc được phép xây kho chứa tại đây. Được giới chức địa phương và Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) chấp thuận, hầm này sẽ có sức chứa 1.500 tấn, cả vàng, bạc và đặt tại Qianhai – đặc khu kinh tế ở phía Tây Thâm Quyến. Theo ông Haywood Cheung, Chủ tịch CGSES, việc xây dựng sẽ bắt đầu vào năm sau và kéo dài 18 tháng.

Năm ngoái, Trung Quốc đã vượt qua Ấn Độ để thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Họ đang bắt đầu cho giao dịch vàng tại khu kinh tế tự do Thượng Hải, nhằm gia tăng ảnh hưởng lên giá kim loại quý và mở rộng vai trò của đồng NDT trong thương mại quốc tế. Giá vàng đã tăng 2,8% năm nay sau khi giảm tới 28% năm ngoái.

"Chúng tôi phải thâm nhập Trung Quốc. Trách nhiệm của tôi là dẫn dắt các công ty thành viên và sau đó là khách hàng vào Trung Quốc", Cheung cho biết trong một cuộc phỏng vấn đầu tuần trước trên Bloomberg.

Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc đã cấm giao dịch bằng ngoại tệ tại các kho hàng hóa được xây trong nước. Dù giới chức chưa có dấu hiệu sẽ bỏ lệnh này, Cheung cho biết vàng và bạc không nằm trong danh sách bị cấm.

CGSES cũng sẽ lập một sàn giao dịch tại Qianhai trong vài tháng tới và đăng ký hoạt động cho khoảng 50-60 trong số 171 thành viên hiện tại. Chi phí lập sàn giao dịch mới ước tính là 1 tỷ đôla Hong Kong (129 triệu USD), do các thành viên chi trả.

Hiện khối lượng giao dịch hàng ngày trên sàn này vào khoảng 100 tỷ đôla Hong Kong. Sàn mới sẽ giúp nâng con số này lên gấp 2 hoặc 3 lần, Cheung cho biết.

Theo Hà Thu

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng