DMCA.com Protection Status

Trung Quốc siết nhập cá tra, doanh nghiệp Việt tránh chào giá thấp

TP - Trung Quốc đang siết chặt kiểm tra cá tra xuất vào thị trường này. Trước thực tế đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa khuyến cáo các doanh nghiệp (DN) chế biến, xuất khẩu cá tra cần bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá thấp, hạ giá cá tra, gây tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc siết nhập cá tra, doanh nghiệp Việt tránh chào giá thấp

Vasep vừa phản ánh lên Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường về tình hình xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc, trong đó có vấn đề phía Trung Quốc kiểm soát gắt gao mặt hàng này từ Việt Nam.

Theo Vasep, để chặn dịch bệnh, từ 10/11 đến nay, cơ quan thẩm quyền tại cửa khẩu Trung Quốc bắt đầu áp dụng chế độ kiểm soát, truy xuất nguồn gốc 100% lô hàng thủy hải sản đông lạnh tại hầu hết cảng lớn như: Thượng Hải, Vũ Hán, Thiên Tân, Thanh Đảo... Các lô hàng thủy sản đông lạnh, trong đó có cá tra phile phải lấy mẫu kiểm tra virus SARS-CoV-2 trên bao bì và sản phẩm ngay tại cảng.

Tuy nhiên, hiện tại, thời gian để kiểm soát từ khi lấy mẫu đến khi trả kết quả để thông quan vẫn chưa có hướng dẫn và thông tin rõ ràng, khiến lượng hàng hóa bị ách tắc tại cảng rất lớn. Theo phản ánh từ các DN, tình trạng này khiến các nhà nhập khẩu tại Trung Quốc yêu cầu DN Việt Nam tạm ngưng xuất khẩu, gây thiệt hại cho cả hai phía, nhất là khi nhu cầu hàng Tết ngày càng cao.

Theo Vasep, nhiều chủ DN xuất khẩu cá tra tỏ ra lo lắng về nguy cơ xuất khẩu sản phẩm chủ lực này sang Trung Quốc sẽ bị ngưng trệ sau khi mở cửa trở lại. Mặt khác, DN phải chịu áp lực với hàng loạt chi phí phát sinh từ kiểm hàng, lưu bãi… trong khi giá cá có xu hướng giảm.

Vasep khuyến cáo DN xuất khẩu cá tra cần phối hợp chặt chẽ với nhà nhập khẩu, nắm bắt thông tin để xuất hàng đến các cảng không bị kẹt, đồng thời thương lượng để điều chỉnh lịch xuất hàng hợp lý.

Lãnh đạo Vasep cho rằng, tình hình trên sẽ sớm được cơ quan thẩm quyền Trung Quốc giải quyết để đảm bảo hoạt động nhập khẩu hàng hóa tăng cao, phục vụ cho dịp cuối năm. Ngoài ra, Vasep đã cập nhật tình hình và đề xuất Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao làm việc với cơ quan thẩm quyền Trung Quốc để sớm tháo gỡ cho DN, trên cơ sở Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt dịch COVID-19.

Hiện tại, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam, với trên 130 DN đang giao thương. Trong 10 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt gần 430 triệu USD, chiếm 35,3% tổng trị giá xuất khẩu cá tra, giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc tăng kiểm soát hàng thủy sản nhập khẩu, doanh nghiệp cá tra nên ‘bình tĩnh’

Trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 có thể lây nhiễm từ hàng đông lạnh nhập khẩu, thời gian gần đây cơ quan thẩm quyền của Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát đối với hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước trong đó có Việt Nam.

Cá tra Việt Nam chiếm ưu thế ở thị trường Trung Quốc

Theo Hiệp hội Chế  biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến nửa đầu tháng 10/2020, tổng trị giá xuất khẩu (XK) cá tra sang Trung Quốc đạt gần 386 triệu USD, mặc dù giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tỷ trọng XK sang thị trường này vẫn lớn nhất khi chiếm tới 34,4% tổng trị giá XK cá tra Việt Nam.

Giá cá tra tăng trở lại sau thời gian dài giảm sâu

Sau đợt giảm sâu và kéo dài kỷ lục, giá cá tra nguyên liệu, cá giống và giá xuất khẩu đều đã tăng trở lại, cho thấy dấu hiệu dần phục hồi của ngành hàng này sau thời gian dài bế tắc…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng