Trung Quốc: Thông qua Luật Quyền tài sản tư nhân

TP - Sáng ngày 16/3, trong phiên bế mạc sau 11 ngày làm việc tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua Luật Quyền tài sản tư nhân và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp được thông qua với 2.826 phiếu thuận, 37 phiếu chống và 22 phiếu vắng mặt.

Việc thông qua luật này báo hiệu trong một thời gian ngắn sắp tới Nhà nước sẽ chấm dứt mọi sự đối xử ưu đãi đối với các nhà đầu tư nước ngoài đang tồn tại ở Trung Quốc hơn 20 năm qua.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2008 khi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp chính thức có hiệu lực, các nhà đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư trong nước được hưởng quyền hoàn toàn bình đẳng với nhau.

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp gồm 60 điều quy định mức thuế thu nhập doanh nghiệp chung áp dụng cho cả các doanh nghiệp trong nước lẫn doanh nghiệp nước ngoài là 25%.

Hiện tại, mức thuế cùng loại áp cho các doanh nghiệp trong nước là 25% trong khi các doanh nghiệp nước ngoài được hưởng mức thuế ưu đãi 15%. Vì sự phân biệt đối xử này mà các doanh nghiệp trong nước phải đối mặt với sự cạnh tranh khó khăn hơn, bất lợi hơn đối với các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là từ khi Trung Quốc chính thức gia nhập WTO năm 2001.

Sự điều chỉnh này phù hợp với mục đích chính của WTO là tạo ra một môi trường cạnh tranh bình đẳng với tất cả mọi doanh nghiệp bất kể là trong nước hay nước ngoài.

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới thông qua còn xóa bỏ mọi ưu đãi về thuế trước đây dành riêng cho các doanh nghiệp nước ngoài trong các trường hợp khấu trừ trước thuế, ưu đãi thuế đối với nguồn vốn được sử dụng để tái đầu tư.

Cũng tại phiên họp này, Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật về Quyền tài sản tư nhân với 2.799 phiếu thuận, 52 phiếu chống, 37 phiếu trắng. Với việc thông qua luật này, lần đầu tiên Trung Quốc đặt ngang hàng việc bảo vệ quyền sở hữu tài sản nhà nước, tài sản tập thể  và tài sản cá nhân, không một tổ chức hay cá nhân nào được xâm phạm.

Bộ luật 247 điều này được dư luận trong và ngoài nước Trung Quốc đánh giá là một bước tiến lớn trong quá trình cải cách kinh tế và thúc đẩy sự hài hòa xã hội của Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp Trung Quốc và nước ngoài được đối xử bình đẳng giống như thông lệ quốc tế. Các quan sát viên quốc tế thì coi hai bộ luật nói trên là thành quả của cải cách và mở cửa của Trung Quốc và nay đến lượt kết quả đó tác động trở lại kích thích công cuộc cải cách mở cửa hơn nữa.

Ngoài việc thông qua hai bộ luật mang tính chất cột mốc lịch sử nói trên, Quốc hội Trung Quốc còn thông qua báo cáo của Chính phủ do Thủ tướng Ôn Gia Bảo trình bày, trong đó điều chính mức tăng trưởng kinh tế xuống còn 8% trong năm nay so với mức tăng trưởng được coi là quá nóng 10,7% năm 2006.

 Đ.P
Theo China Daily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá