Trung Quốc tiêu thụ hơn 1.000 tấn vàng năm 2013

Theo khảo sát mới nhất của Thomson Reuters GFMS, Trung Quốc đã vượt Ấn Độ để trở thành quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, với 1.189 tấn năm 2013, gấp 5 lần một thập kỷ trước.

Cơn sốt vàng tại nước này đã khiến Trung Quốc rơi vào tình trạng khan hiếm vàng vật chất. Nguyên nhân là giá vàng giảm tới 28% trong năm qua, mạnh nhất ba thập kỷ.

Sau 12 năm tăng liên tiếp, giá vàng đã dần mất đi sức hấp dẫn tại châu Âu và Bắc Mỹ, khi nền kinh tế tại đây đang hồi phục và lạm phát chưa tăng tốc. Các nhà đầu tư phương Tây cũng liên tục thoái vốn khỏi kim loại quý. Dự trữ các quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã giảm 800 tấn trong năm qua.

Trung Quốc tiêu thụ hơn 1.000 tấn vàng năm 2013 - ảnh 1 Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Ảnh: China Daily
Vì vậy, vàng thỏi tại các hầm ở châu Âu và nhiều thị trường khác đã được nung chảy, đúc thành thỏi nhỏ hơn trong các nhà máy ở Thụy Sĩ, sau đó chuyển đến các nước phương Đông. GFMS gọi dòng chảy này là "sự dịch chuyển lớn nhất về giá trị của vàng trong lịch sử".

Tiêu thụ của Ấn Độ năm ngoái tăng 5% lên 987,2 tấn. Tuy nhiên, việc này đã bị kìm hãm bởi thuế nhập khẩu và hoạt động siết kinh doanh vàng.

Thị trường Trung Quốc không chịu ràng buộc nào. Lần đầu tiên, sản xuất vàng trang sức tại đây vượt Ấn Độ, với 724 tấn. Lĩnh vực bán lẻ cũng bùng nổ khi trong tháng 7 và 8, hơn 200 cửa hàng vàng đã được mở tại Thâm Quyến (Trung Quốc).

Vì rất nhiều người Trung Quốc mua trang sức để đầu tư hơn là đeo, các sản phẩm vàng 24 carat độ nguyên chất cao bán rất chạy. Mua vàng thỏi cũng tăng 47% lên kỷ lục 366 tấn. "Theo truyền thống, vàng luôn được ưa chuộng tại Trung Quốc. Nó đã trở thành tài sản của người dân. Mức sống tại đây cao lên cũng khiến nhu cầu vàng tăng vọt", GFMS cho biết.

Nếu không có sức mua từ Trung Quốc, giá vàng có lẽ còn giảm mạnh nữa. Nhu cầu nhà đầu tư ngoài châu Á rất yếu. Rất ít nhà phân tích cho rằng giá vàng có thể phục hồi trong năm nay. GFMS dự đoán giá vàng 2014 sẽ về 1.225 USD một ounce, kém hiện tại 40 USD. Nhu cầu vật chất được dự đoán vẫn mạnh nhưng "sẽ không lặp lại cơn sốt" như trước đây.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới, ước tính đạt 437 tấn năm ngoái. Dù không có số liệu chính thức, giới quan sát cho rằng một phần số này đã được mua bởi Ngân hàng trung ương Trung Quốc. Năm 2009, dự trữ vàng của cơ quan này là 1.054 tấn.

Theo Hà Thu

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá