Trung Quốc: Tìm cách để 1.000 tỷ USD dự trữ ngoại tệ sinh lời

TP - Chính phủ Trung Quốc hiện đang tìm cách quản lý và sử dụng khoản dự trữ ngoại tệ khoảng 1.000 tỷ USD sao cho có hiệu quả nhất mà vẫn bảo toàn được vốn.

Ngày 9/3, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Jin Renqing cho biết Trung Quốc đang tính đến chuyện lập ra một Cty đầu tư để làm cho khoản dự trữ ngoại tệ khổng lồ nói trên có thể sinh lời.

Cty này phải trực thuộc Chính phủ nhưng mô hình và qui mô ra sao hiện chưa được tiết lộ. Người ta tin rằng Cty nói trên sẽ sử dụng một phần của khoản dự trự ngoại tệ 1.000 tỷ USD để mua trái phiếu kho bạc Mỹ.

Cách đầu tư này tuy lãi suất thấp nhưng an toàn. Bộ trưởng Tài chính Jin Renqing không cho biết tỷ lệ bao nhiêu trong khoản dự trữ ngoại tệ sẽ được dùng để mua trái phiếu kho bạc Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Jin Renqing cho biết Trung Quốc muốn học tập kinh nghiệm của chính phủ nước ngoài trong việc quản lý và sử dụng dự trữ ngoại tệ quốc gia.

Theo kinh nghiệm của Singapore, Chính phủ Singapore lập ra tập đoàn Temasek Holdings. Tập đoàn này quản lý các quĩ lương hưu trí và các tài sản khác của nhà nước lên đến gần 90 tỷ USD.

Tập đoàn Temasek sau đó đã đầu tư vào các “đại gia” như hãng hàng không quốc gia Singapore Airlines, tập đoàn viễn thông Singapore Telecom. Ngoài ra Temasek còn đầu tư vào các ngân hàng, Cty kinh doanh bất động sản,  đóng tầu biển, năng lượng cũng như các ngành công nghiệp khác tại Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, v.v.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế như hiện nay, mỗi tháng dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng thêm khoảng 20 tỷ USD. Điều này cho phép Trung Quốc  dư sức mua nhiều trái phiếu Chính phủ của Hoa Kỳ trong khi vẫn còn nhiều tỷ USD để rót vào những dự án đầu tư mới.

Một số chuyên gia tài chính quốc tế bày tỏ lo ngại rằng khi Trung Quốc đổ tiền dự trữ ngoại tệ ra để mua trái phiếu chính phủ của Mỹ, thị trường tài chính Hoa Kỳ có thể bị ảnh hưởng vì sức nặng đó.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson khi trả lời phỏng vấn trên truyền hình ABC Network đã bác bỏ nhận định đó. Bộ trưởng Henry Paulson cho biết toàn bộ vốn của Cty chính phủ Trung Quốc mới gần bằng tổng giá trị trái phiếu chính phủ giao dịch trong một ngày của thị trường trái phiếu toàn cầu.

Một số nhà kinh tế và báo chí Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ thực hiện cách tiếp cận đầu tư bất thường như tích trữ dầu mỏ và nguyên liệu hay chi nhiều cho các chương trình xã hội để khuyến khích tăng nội nhu và giảm bớt sự phụ thuộc vào xuất khẩu.

Số dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc thời gian qua tăng nhanh là do sự tăng trưởng của ngành xuất khẩu. Nhờ đó ngoại tệ gồm USD, euro và các ngoại tệ khác đổ vào Trung Quốc đồng thời các dự án đầu tư trực tiếp của nước ngoài cũng đang mang đến cho Trung Quốc những khoản ngoại tệ khổng lồ.

Hiện nay cơ cấu dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc còn là điều bí mật. Tuy nhiên các nhà kinh tế tin rằng phần lớn tài sản của Trung Quốc được dự trữ dưới dạng USD tiền mặt hoặc trái phiếu chính phủ Mỹ.

Phần còn lại nhỏ hơn được dự trữ bằng đồng yên Nhật Bản, euro. Theo ông Stephen Green - Ngân hàng Standard Chartered ở Thượng Hải cho rằng chỉ riêng năm ngoái Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã lãi sau thuế 29 tỷ USD.

Nhưng con số này mới chỉ tương đương 3% của khoản dự trữ ngoại tệ 1000 tỷ USD. Tỷ lệ này còn nhỏ nếu so với tập đoàn Temasek Singapore trung bình lãi ròng 18% mỗi năm từ các khoản đầu tư bằng nguồn dự trữ ngoại tệ quốc gia.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng