Trung Quốc 'trả đũa' rượu vang của EU

TPO- Thời báo Hoàn cầu hôm nay, 5/6, cho biết, Trung Quốc bắt đầu tiến hành điều tra chống bán phá giá và trợ giá rượu vang của châu Âu, Bộ Thương Mại (MOC) nước này thông báo.

Những năm gần đây, Trung Quốc nhập khẩu một lượng lớn rượu vang từ EU
Những năm gần đây, Trung Quốc nhập khẩu một lượng lớn rượu vang từ EU

Động thái này diễn ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp thuế chống bán phá giá lên pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc.

Các nhà sản xuất rượu vang của nước này đã đệ đơn lên MOC vào năm ngoái, kêu gọi điều tra việc bán phá giá và trợ giá rượu vang của EU, vì điều này là không công bằng và làm tổn hại đến ngành công nghiệp rượu vang của Trung Quốc, theo MOC.

MOC cho biết, Trung Quốc luôn thận trọng trong các biện pháp và chính sách thương mại. MOC nhận thấy, việc nhập khẩu rượu từ EU đang gia tăng với tốc độ cao trong những năm gần đây và sẽ thực hiện một cuộc điều tra nghiêm ngặt theo pháp luật.

Theo đánh giá của tờ CNBC, động thái này nhằm “làm tổn thương” đến ngành công nghiệp rượu vang của châu Âu khi những năm gần đây nhu cầu rượu của EU bùng nổ ở Trung Quốc.

Trung Quốc nhập khẩu 430 triệu lit rượu vang năm 2012, trong đó 2/3 từ EU, theo số liệu của hải quan Trung Quốc.

Trước đó, hôm 4/6, Ủy ban Châu Âu (EC) áp các loại thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc.

Ông Karel De Gucht, ủy viên của EU cho biết hôm 4/6 rằng, từ ngày 6/6 đến 6/8, EC sẽ tạm thời áp mức thuế 11,8% đối với sản phẩm pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc.

Sau 60 ngày trên, mức thuế sẽ tăng lên 47,6% nếu hai bên không đạt được thỏa thuận. Việc áp thuế sẽ kéo dài trong 6 tháng, sau đó các nước EU sẽ họp vào tháng 12 để quyết định có duy trì quyết định này hay không.

Phan Yến
Theo Thời báo Hoàn cầu

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá