Trung Quốc trở thành nước nhiều nhà tỷ phú

TP - Theo số liệu do kênh kinh doanh quốc tế Hurun Report mới công bố hồi đầu tháng 11 vừa qua, số tỷ phú ở Trung Quốc chỉ thua kém có Mỹ. Cụ thể, số những người có tài sản trên một tỷ dollars ở Trung Quốc hiện nay là 106 trong khi ở Mỹ là 415.

Hình ảnh người giầu mới ở Trung Quốc

Trong những năm qua, Trung Quốc đã đạt được những thành tựu vượt bậc và vươn lên địa vị một siêu cường. Đầu tháng 11 vừa qua, Viện Xã hội học Pháp “Harris Interactive” theo đơn đặt hàng của kênh truyền hình Pháp France 24 và tờ báo Mỹ International Herald Tribune đã thực hiện một cuộc thăm dò dư luận về vấn đề này tại 6 quốc gia phương Tây hàng đầu là Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italia.

Kết quả cho thấy có tới 93% người Pháp, 90% người Mỹ, 87% người Đức và người Anh, 88% người Italia và 86% người Tây Ban Nha công nhận Trung Quốc là nước có ảnh hưởng lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ đứng sau Mỹ và xếp trên cả LB Nga.

Liên tục trong nhiều năm qua nền kinh tế Trung Quốc phát triển với tốc độ tăng trưởng hằng năm đáng khâm phục là trên dưới 10% và có được lượng dự trữ vàng và ngoại tệ lớn nhất thế giới.

Các Cty của Trung Quốc cũng theo đó mà phát triển nhanh chóng. Bảng xếp hạng mới đây nhất cho thấy trong số 10 công ty hàng đầu trên thế giới thì các công ty Trung Quốc chiếm 5 vị trí trong khi Mỹ chỉ chiếm 3 vị trí. Mặc dù vị trí số một vẫn thuộc về Cty Mỹ “Exxon Mobil Corp.” nhưng theo sát nút ở vị trí số hai đã là Cty “PetroChine Co.” của Trung Quốc.

Theo nhận định của các nhà phân tích, các công ty Trung Quốc sắp tới đây chắc chắn sẽ tích cực đầu tư vào các dự án nước ngoài và mua lại các công ty tại nhiều nước khác, kể cả tại các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Trong bối cảnh đó, chẳng có gì lạ khi Trung Quốc trở thành đất nước của các nhà tỷ phú và triệu phú.

Vị trí số một trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc thuộc về một phụ nữ trẻ mới 26 tuổi có tên là Giang Huệ Anh. Công ty buôn bán bất động sản do cô sở hữu có tài sản được đánh giá là 17,5 tỷ dollars.

Theo nhận định của các chuyên gia, lĩnh vực bất động sản hiện nay được coi là lĩnh vực đem lại nhiều lợi nhuận nhất ở Trung Quốc. Ngoài ra, các công ty chuyên sản xuất giấy cũng như các công ty chuyên về các mặt hàng điện tử, dệt may, sản phẩm sữa, năng lượng mặt trời và dụng cụ thể thao cũng có thu nhập rất cao. 

Đội ngũ các nhà triệu phú ở Trung Quốc cũng tăng lên nhanh chóng. Theo số liệu của Cty tư vấn Mỹ “Boston Consulting Group”, Trung Quốc hiện nay có hơn 310 nghìn nhà triệu phú, tức là gần gấp ba so với năm 2001. Khoảng 50 nghìn trong số đó có tài sản trị giá từ 5 triệu dollars trở lên.

Như vậy, Trung Quốc lần đầu tiên chiếm vị trí thứ 5 trên thế giới về số lượng các nhà triệu phú, chỉ đứng sau các nước Mỹ, Nhật, Anh và Đức là những nước xưa nay vẫn dẫn đầu về mặt này. Hơn nữa, cứ theo đà phát triển hiện nay của nền kinh tế Trung Quốc (tốc độ tăng trưởng năm nay có thể cao hơn 12%), các nhà phân tích dự đoán đến năm 2011, Trung Quốc sẽ có ít nhất 600 nghìn người có tài sản trị giá từ một triệu dollars trở lên.

Đặc điểm nổi bật của các nhà tỷ phú và triệu phú ở Trung Quốc là họ còn rất trẻ, đại đa số chưa đến 45 tuổi. Đặc điểm nổi bật thứ hai là họ giàu nghĩa khí, rất nhiều người trong số họ không chỉ biết hăng hái làm giàu mà còn sẵn sàng tham gia các hoạt động xã hội và từ thiện. Chỉ riêng trong năm ngoái, các bậc Mạnh Thường Quân Trung Quốc đã hiến tặng hàng trăm triệu dollars cho các hoạt động từ thiện và nhân đạo thuộc các lĩnh vực giáo dục, y tế và văn hóa.  

Ngọc Thoa
Theo báo chí Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá