Đà Nẵng

Trung tâm thương mại xây chui đối diện án phạt 1 tỷ đồng

TPO - Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng sẽ đề xuất UBND thành phố phạt công trình Trung tâm thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp Hàn Riverside vì tái phạm hành vi xây dựng không phép. Mức xử phạt đối với trường hợp này từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng.

Công trình Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tiến hành xây dựng khi chưa được cấp giấy phép.
Công trình Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tiến hành xây dựng khi chưa được cấp giấy phép.

Sáng ngày 24/11, liên quan đến công trình Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Hàn Riverside tại đường Như Nguyệt (phường Thuận Phước, Hải Châu) xây dựng không giấy phép, ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: Công trình đã được UBND thành phố thống nhất phương án kiến trúc tại Thông báo số 169/TB-UBND ngày 02/11/2016. Hiện Chủ đầu tư đang thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở tại Bộ Xây dựng. Việc chủ đầu tư và nhà thầu vẫn tiếp tục thi công khi chưa được phép dù trước đó đã lập biên bản, Sở sẽ đề xuất UBND thành phố xử phạt hành vi tái phạm. 

Theo ông Nam, trước đây, khi phát hiện sai phạm, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 117/QĐ-XPVPHC ngày 08/9/2016  với mức phạt 40 triệu đồng về hành vi xây dựng không phép. Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt.

Song song với xử phạt hành chính, Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã ban hành Quyết định số 219/QĐ-TTS ngày 07/9/2016 , đình chi thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng. Theo đó tại Điều 2 của Quyết định số 219/QĐ-TTS nêu trên đã giao Chủ tịch UBND quận Hải Châu chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Thuận Phước tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công công trình vi phạm nêu. Tuy nhiên hiện nay theo dư luận công trình đang tiếp tục thi công.

Theo quy định, trường hợp không chấp hành ngừng thi công, UBND quận Hải Châu sẽ xử phạt nhà thầu theo quy định tại điểm b, khoản 3 Điều 27 Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ, đồng thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn như: không cho phương tiện chuyên chở vật liệu đến công trường, không cho công nhân vào thi công trên công trường. Tiếp theo, nếu Chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công, UBND quận lập hồ sơ xử phạt hành chính theo khoản 8 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

“Trước mắt, Sở Xây dựng sẽ đề xuất UBND thành phố xử phạt hành vi tái phạm theo quy định tại khoản 8 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ, đồng thời yêu cầu UBND quận Hải Châu triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn . Mức xử phạt tái phạm trong trường hợp này sẽ từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng” ông Nam cho biết.

Cùng theo ông Nam trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình chấp hành của chủ đầu tư công trình nói trên trong trường hợp chủ đầu tư vấn tái phạm sẽ cương quyết áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Như Tiền Phong đã phản ánh, công trình Trung tâm thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp tọa lạc ở vị trí rất đẹp, gần trung tâm thành phố, bên sông Hàn, cạnh cầu Thuận Phước.  Công trình có tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng. Công trình được khởi động từ năm 2010, nhưng vì nhiều lý do đã ngừng thi công. Đến nay, được tái khởi động nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Điều đáng nói, công trình 33 tầng này, đến nay đã xây lên đến tầng thứ 3.

Theo chủ đầu tư dự án, thời kỳ trước đây, lãnh đạo thành phố hối doanh nghiệp xây dựng nhanh, chỉ cần có chủ trương là được và giấy phép sẽ cấp sau. Tuy nhiên, năm 2016,  khi quay lại làm thì thủ tục quy định đã khác , nên phải chờ ý kiến của Bộ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá