Trúng thưởng trên 10 triệu đồng phải đóng thuế

TPO – Người chơi trúng thưởng trong một cuộc chơi với giá trị phần thưởng vượt trên 10 triệu đồng sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức 10%, Thông tư 164 vừa được Bộ Tài Chính ban hành nêu rõ.

Từ 26/9 tới, các khoản trúng thưởng có giá trị trên 10 triệu đồng sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân 10%. Ảnh minh họa
Theo quy định của Thông tư 164 do Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký ngày 13/8 phần thu nhập từ trúng thưởng trong một cuộc chơi là chênh lệch giữa số tiền mặt người chơi nhận lại trừ đi số tiền mặt đã chi ra trong một cuộc chơi.

Trường hợp thu nhập từ trúng thưởng là ngoại tệ thì phải quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước công bố có hiệu lực tại thời điểm phát sinh thu nhập.

Riêng đối với hình thức trúng thưởng từ giải thưởng tích luỹ (jackpot), các giải thưởng định kỳ cho khách may mắn và các hình thức tương tự khác thì thu nhập từ trúng thưởng là toàn bộ giá trị giải thưởng chưa trừ bất cứ một khoản chi phí nào khác.

Người trúng thưởng trong các trò chơi tại điểm vui chơi giải trí có thưởng không phải đăng ký thuế. Việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân sẽ do đơn vị chi trả thực hiện đồng thời với việc chi trả thu nhập cho người trúng thưởng. Số thuế khấu trừ được xác định theo công thức: Số thuế TNCN khấu trừ  =  Thu nhập tính thuế nhân Thuế suất.

Trường hợp người nộp thuế có yêu cầu thì đơn vị chi trả cấp chứng từ khấu trừ thuế cho người nộp thuế theo quy định. Thời điểm bắt đầu áp dụng quy định mới này là từ 26/9 tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá