'Truy' trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ

TPO - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, sẽ kiên quyết làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong các giai đoạn của dự án, từ phê duyệt, triển khai đến khi vận hành 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ trong ngành công thương. Mục tiêu trong 2 năm 2017-2018 sẽ giải quyết triệt để những vấn đề của các dự án nghìn tỷ.

Sau 2 năm đi vào hoạt động Nhà máy Xơ sợi Polyeste Đình Vũ lỗ hơn 1.400 tỷ, hiện phải dừng hoạt động. Ảnh: Như Ý
Sau 2 năm đi vào hoạt động Nhà máy Xơ sợi Polyeste Đình Vũ lỗ hơn 1.400 tỷ, hiện phải dừng hoạt động. Ảnh: Như Ý

Theo người đứng đầu ngành công thương, các dự án nghìn tỷ thua lỗ, đắp chiếu của các tập đoàn, tổng công ty trong ngành không phải là câu chuyện mới. Đến nay có tổng cộng có 12 dự án nghìn tỷ thuộc ngành công thương được đề cập có vấn đề. 

Qua kiểm tra, cũng nhìn thấy nhiều vấn đề bất cập, sơ hở, dẫn đến các dự án không hiệu quả phải “đắp chiếu”. Các dự án này diễn ra trong thời gian dài, thậm chí có dự án từ trước khi các tập đoàn được giao về Bộ Công Thương làm chủ quản. Khung khổ pháp lý cho các dự án đó triển khai lúc đó còn rất sơ sài, bộc lộ nhiều thiếu sót, sơ hở.

Cụ thể như trước năm 2008, thiết kế cơ sở chúng ta giao trách nhiệm cho chủ đầu tư xây dựng và các bộ ngành thẩm định, phản biện. Chúng ta trước tiên phải làm rõ những giải pháp để làm sao thu hồi lại tài sản của Nhà nước đã đầu tư vào các dự án này để giảm thiệt hại của Nhà nước. Đặc biệt, phải có những giải pháp để các dự án có thể đi vào hoạt động, tiếp tục được khai thác tốt nhất, hiệu quả cao nhất.

“Chúng ta cũng kiên quyết làm rõ những trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong các giai đoạn của dự án, từ phê duyệt, triển khai đến khi vận hành các dự án này. Mục tiêu trong 2 năm 2017-2018 sẽ giải quyết triệt để những vấn đề của các dự án nghìn tỷ”, ông Trần Tuấn Anh nói.

Theo người đứng đầu Bộ Công Thương, tới đây chắc chắn những vấn đề lớn liên quan đến quản lý quản lý ngành, quản lý tài sản công, những vấn đề liên quan đến quản lý nhà nước sẽ được mổ xẻ. Việc sắp xếp và đổi mới các DNNN sẽ được tiếp tục thực hiện.

Liên quan đến các dự án nghìn tỷ thua lỗ kéo dài, tại buổi đối thoại trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng, vấn đề hiệu quả của các DN nhà nước vẫn là nỗi lo lớn. Là cơ quan có đại diện tham gia vào ban chỉ đạo xử lý 12 dự án thua lỗ của ngành công thương, theo ông Thanh, những công trình này cần được xử lý sớm, mà tốt nhất là trong năm 2017 vì “càng ngâm thì thua thiệt càng nhiều”. Cùng với đó, ông Thanh cũng đề nghị Chính phủ rà soát mở rộng các dự án của những ngành khác đồng thời có biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý đồng vốn nhà nước tại Tổng công ty đầu tư kinh doanh vốn nhà nước SCIC.

Ngày 20/12 vừa qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có yêu cầu Tổng cục Năng lượng, Cục Hóa chất, Vụ Công nghiệp nặng, Vụ Công nghiệp nhẹ phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, đánh giá tổng thể về thực trạng, mức độ thiệt hại của các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của các đơn vị trong ngành công thương.

Theo đó, các Cục, Vụ chức năng được giao khẩn trương xử lý dứt điểm, không để các dự án thua lỗ tiếp tục kéo dài gây thiệt hại cho Nhà nước đồng thời xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quá trình đầu tư, từ đề xuất chủ trương, thẩm định, phê duyệt đến thực hiện các dự án.

Bộ trưởng Công Thương cũng quyết định lập Ban Chỉ đạo của Bộ Công Thương do Bộ trưởng làm Trưởng Ban Chỉ đạo để tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai xử lý khẩn trương, dứt điểm các vấn đề tồn tại ở các dự án lớn chậm tiến độ, kém hiệu quả trong ngành. Các đồng chí Thứ trưởng phụ trách các lĩnh vực liên quan tham gia Ban Chỉ đạo và chịu trách nhiệm chỉ đạo, xử lý các vấn đề ở các dự án thuộc lĩnh vực được giao.

Điểm mặt 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ kéo dài

Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, dự án nhà máy bột giấy Phương Nam, dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất và nhà máy đạm Ninh Bình; Đạm Hà Bắc, đạm DAP 1 Lào Cai , DAP 2 Hải Phòng, Ethanol Bình Phước, Ethanol Phú Thọ, nhà máy đóng tàu Dung Quất, dự án liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và nhà máy gang thép Lào Cai. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng