Truyền tải điện sẵn sàng cho APEC

TP - Nhiều kịch bản, phương án truyền tải điện, tăng cường vận hành đã được Công ty Truyền tải điện 2 (Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia- EVNNPT) chuẩn bị nhằm đảm bảo cung cấp điện trong suốt thời gian diễn ra các sự kiện quan trọng của Hội nghị APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng.

Truyền tải điện sẵn sàng cho APEC

Ông Trần Thanh Phong, Giám đốc Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) cho biết, việc chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện cho Hội nghị APEC 2017 tại Đà Nẵng đã được EVN chỉ đạo từ năm 2016 xuyên suốt đến nay.

Theo ông Phong, đơn vị đã lên 6 kịch bản khác nhau và đã chuẩn bị mọi phương án đẻ đảm bảo cấp điện cho APEC. Theo đó, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Trung, Tổng công ty Điện lực miền Trung, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng và các đơn vị liên quan xây dựng phương thức vận hành phù hợp với tình hình thực tế, sẵn sàng nhận điện từ các trạm 500 kV Thạnh Mỹ, Dốc Sỏi và các TBA 220 kV Tam Kỳ, Hòa Khánh, Huế.

Đến nay PTC 2 đã hoàn thành các công trình nâng công suất máy biến áp của Trạm 500 kV Đà Nẵng, Trạm 220 kV Hòa Khánh, Trạm 220 kV Ngũ Hành Sơn; lắp thêm máy biến áp tại Trạm  TBA 220 kV Thạnh Mỹ (Quảng Nam); đóng điện các đường dây 220 kV Huế - Hòa Khánh mạch 2, Đà Nẵng - Ngũ Hành Sơn.  Đối với hệ thống đường dây, PTC 2 cũng đã tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, hoàn thiện công tác sửa chữa lớn, thực hiện xong công tác giải tỏa cây cao ngoài hành lang tuyến của các xuất tuyến thuộc khu vực quản lý của Truyền tải điện
Đà Nẵng.

“Trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC, PTC 2 không tiến hành các công tác sửa chữa trên lưới đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, nhân lực, phương tiện nhằm nhanh chóng xử lý sự cố khôi phục hệ thống điện trong mọi tình huống”, ông Phong nói và cho biết, để đảm bảo vận hành an toàn tin cậy lưới điện trong phạm vi quản lý, Công ty Truyền tải điện 2 cũng đã thí nghiệm tăng cường đối với thiết bị vận hành lâu năm, thiết bị quan trọng và đặc biệt thiết bị đảm bảo cấp điện APEC.

Nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các trạm biến áp 220 kV trên địa bàn Đà Nẵng và các vùng phụ cận, Công ty Truyền tải điện 2 và các truyền tải điện cũng phối hợp với chính quyền địa phương, phòng Bảo vệ an ninh - Kinh tế, các lực lượng bảo vệ xây dựng các phương án đồng thời phổ biến và hướng dẫn công tác bảo vệ đảm bảo an toàn cho đường dây đến từng người dân sống gần khu vực đường dây. Thường xuyên tuyên truyền công tác bảo vệ công trình lưới điện cao áp bằng nhiều hình thức như: phát tờ rơi, băng rôn tuyên truyền kết hợp loa phát thanh trên xe di động khi đi thực hiện công việc hàng ngày...

“PCT2 đã quán triệt tinh thần làm việc, nhận thức được tầm quan trọng cho từng cán bộ công nhân vận hành từ đường dây, trạm biến áp cũng như tất cả các cán bộ tham gia trong dây chuyền sản xuất phải thực hiện nghiêm kỷ luật vận hành, tuân thủ quy trình, quy định vận hành và đặc biệt là nhận thức tận tâm với công việc để đảm bảo vận hành an toàn các thiết bị, đường dây nói riêng và hệ thống điện nói chung”, ông Phong cho hay.

Đảm bảo cấp điện trong mọi tình huống

Tại buổi làm việc với PCT2 về phương án đảm bảo điện cho APEC, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) ông Đặng Phan Tường đánh giá cao việc chuẩn bị trang thiết bị, nhân lực, nhất là các phương án ứng phó của các đơn vị quản lý, vận hành lưới điện để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục và chất lượng cho các địa điểm phục vụ APEC.

Theo ông Tường, Hội nghị APEC là sự kiện lớn, có ý nghĩa đặc biệt về chính trị, kinh tế, xã hội đối với Việt Nam với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC. Vì vậy, việc đảm bảo cung cấp điện trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị APEC là nhiệm vụ rất quan trọng. Chủ tịch EVNNPT cũng đặc biệt lưu ý PCT2 và các đơn vị liên quan về việc dù mọi phương án xây dựng hoàn hảo đến đâu nhưng cán bộ, nhân viên phải tập trung, không để xảy ra sai sót dù là nhỏ nhất, không chủ quan để đảm bảo tuyệt đối nguồn cung cấp và an toàn lưới điện, nguồn điện trong mọi tình huống.

“Đây cũng là dịp để chúng ta rà soát lại toàn bộ hệ thống điện nói chung và hệ thống truyền tải điện ở khu vực Đà Nẵng và các khu vực lân cận. Sau khi rà soát, hệ thống cơ bản đã đáp ứng yêu cầu đề ra. Các đơn vị phải tăng cường nhân lực ứng trực ngày đêm. Tổng Công ty Truyền tải điện 2 phải bám chặt 6 phương án tình huống đề ra để xử lý kịp thời, đảm bảo cấp điện trong mọi tình huống. Các máy móc thiết bị thay thế phải trong tư thế sẵn sàng và phối hợp tốt với các đơn vị liên quan làm tốt công tác chống khủng bố, chống phá hoại”, ông Đặng Phan Tường
yêu cầu.     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá