TS Nguyễn Đình Cung - Cha đẻ 'Siêu ủy ban' bị mắc kẹt nói gì?

TP - Trước đây, Bộ KH&ĐT trình mô hình Ủy ban quan lý vốn là tổ chức đầu tư chứ không phải cơ quan quản lý nhà nước. Bây giờ phải quay lại như thế, còn không làm được thì nên dẹp bỏ.

TS Nguyễn Đình Cung – nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương
TS Nguyễn Đình Cung – nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương
Đó là ý kiến của TS Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương (Bộ KH&ĐT), một trong những thành viên ban soạn thảo đề án thành lập UBQLV. 
 
Đường sắt không nên xin quay về bộ 
Đánh giá trường hợp của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, ông Cung cho rằng, chủ trương trước đây khi chuyển về UBQLV, công ty sẽ tách phần công ích ra khỏi phần kinh doanh. Phần công ích này nên mang ra đấu thầu chứ không nhất thiết phải quay về trực thuộc Bộ GTVT quản lý. Bởi Nhà nước vẫn có cơ chế và cho đấu thầu phần công ích này chứ Nhà nước không chỉ giao nhiệm vụ.
“Lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt không nên xin chủ trương quay về Bộ GTVT. Tại sao đường bộ, đường thủy cũng của nhà nước mà tư nhân làm được, tư nhân chạy được? Ngành đường sắt phải suy nghĩ lại, tư duy chạy tàu và  khai thác như thế nào để tạo ra nhiều tiền nhất. Ở đây là vấn đề ý tưởng kinh doanh chứ không phải chỉ là câu chuyện chạy tàu. Đường sắt phải thay đổi để cạnh tranh được với đường bộ và hàng không”, ông Cung đánh giá.
Vị chuyên gia này đặt vấn đề, trên trục đường Bắc - Nam rất nhiều hàng hóa được ô tô tải vận chuyển trên đường bộ, tại sao đường sắt không làm được ? Trong khi đó, vận tải hàng hóa là ưu thế của đường sắt. Vậy ở đây có vấn đề gì mà để đường bộ chiếm lấy ưu thế? 

Ủy ban không thể can thiệp vào từng dự án 
Từ vướng mắc trong trường hợp của Tổng Cty đường sắt Việt Nam, ông Cung chỉ ra thực trạng, thời gian qua, UBQLV đã không làm đúng bản chất của mình lúc mới thành lập. Đó là sự dùng dằng trong chuyển đổi sang kinh tế thị trường. Đây mới là mấu chốt khiến việc thiết kế UBQLV không đúng với bản chất.
Mở rộng ra, các doanh nghiệp khác cũng phải quay lại mục tiêu ban đầu chứ đừng xin ý kiến này khác. Doanh nghiệp thì phải hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Lẽ đâu UBQLV đi phát công văn xin ý kiến các bộ, thành ra UBQLV là cấp dưới của các bộ? 
“Vai trò của UBQLV không phải dự án đầu tư mà là giao mục tiêu (như tỷ lệ sinh lời, hệ số tài chính, cải thiện năng lực công nghệ, năng lực cạnh tranh…) để doanh nghiệp thực hiện, chứ không phải đi giao từng dự án. UBQLV phải làm như thế, còn đầu tư vào đâu, đầu tư như thế nào là quyết định của doanh nghiệp. UBQLV không phải nơi thẩm định dự án đầu tư của doanh nghiệp. Dự án chỉ là công cụ đạt được mục tiêu mà thôi”, ông Cung kiến nghị.
Vị chuyên gia được xem như “cha đẻ” của đề án thành lập UBQLV cho rằng, nếu cơ quan này cứ can thiệp từng dự án thì có hàng nghìn người cũng không làm được. 
“Muốn có được người giỏi  vào UBQLV thì phải thực hiện cơ chế tiền lương mới, là tiền lương theo thị trường lao động quốc tế mới tuyển được CEO giỏi, chứ đừng đưa  mấy ông công chức vào UBQLV. Ghế tại cơ quan này không phải ghế thử quyền lực”, ông Cung đề nghị.

Mắc kẹt ở 'Siêu ủy ban'?

Hơn một năm chuyển từ các bộ chủ quản về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLV còn được gọi là “siêu ủy ban”), các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lớn vướng hàng loạt khó khăn, thậm chí có nguy cơ dừng hoạt động. Một số DNNN xin chuyển về bộ chủ quản như trước kia. Vì sao, cách nào để giải quyết ?

'Siêu Uỷ ban' xin xây trụ sở 2,5ha tại khu vực Tây Hồ Tây

Ủy ban đề xuất bố trí đất tại khu vực Tây Hồ Tây, Hà Nội với quy mô khoảng 1,5–2,5 ha, hình thức đầu tư dự án theo loại hợp đồng xây dựng - thuê dịch vụ - chuyển giao.

'Siêu uỷ ban' quản lý vốn chuyển dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất cho ACV

Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, đồng ý đề xuất giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) làm chủ đầu tư thực hiện dự án Nhà ga T3.

Bộ Giao thông chuyển hàng loạt 'ông lớn' về 'siêu ủy ban'

5 'ông lớn' của ngành giao thông bàn giao cho 'siêu ủy ban' lần này có tổng tài sản hơn 275.000 tỷ đồng; vốn sở hữu nhà nước hơn 46.000 tỷ đồng.

Bộ Công Thương bàn giao 6 tập đoàn, tổng cty cho siêu Ủy ban

Tổng số vốn nhà nước nắm giữ tại 5 tập đoàn và một tổng công ty được Bộ Công Thương chuyển giao cho siêu ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp lên tới trên 555 ngàn tỉ đồng, bằng 1/2 tổng số vốn nhà nước mà siêu ủy ban sẽ nắm giữ tại 19 “ông lớn” được chuyển giao.

'Siêu ủy ban' bắt đầu quản lý vốn ra sao?

Sau khi Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (gọi tắt là UB) ra đời, các chuyên gia kinh tế cho rằng, UB nên tập trung vào nhiệm vụ cổ phần hoá các doanh nghiệp (DN) trực thuộc. Bởi có cổ phần hoá DN hiệu quả, UB mới có thể hướng tới phát triển nguồn vốn nhà nước tốt hơn.

'Siêu ủy ban' quản lý triệu tỷ đồng có thêm Phó Chủ tịch

Theo Quyết định 1329/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Hồ Sỹ Hùng, Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (gọi tắt UB).

[Infographics] Mô hình 'siêu ủy ban' quản lý vốn nhà nước tại DN

Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là cơ quan trực thuộc Chính phủ với tổng tài sản quản lý 1,5 triệu tỷ đồng (vốn nhà nước 820.000 tỷ đồng) chính thức ra mắt hôm 30/9. 'Siêu ủy ban' có 1 Chủ tịch và 4 Phó Chủ tịch sẽ quản lý 19 tập đoàn, tổng công ty

Chân dung 2 lãnh đạo 'siêu ủy ban' quản lý triệu tỷ đồng

Lãnh đạo Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp ban đầu gồm 1 Chủ tịch và 1 Phó Chủ tịch. Chủ tịch và Phó Chủ tịch do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức theo quy định của pháp luật. Uỷ ban quản lý vốn nhà nước là mô hình mới, vị trí của 2 lãnh đạo này cũng chưa từng có ở Việt Nam

'Siêu ủy ban' sẽ xử lý tình trạng 'sân trước, sân sau'

"Khi xây dựng Ủy ban này, chúng ta nhằm hướng đến việc hoạt động giám sát sẽ được thực hiện thường xuyên hơn, được “trông coi” kỹ càng, nếu có nguy cơ thất thoát, lãng phí hay tình trạng “sân trước, sân sau” thì Ủy ban sẽ có trách nhiệm giải quyết, lãnh đạo Bộ KH&ĐT nói về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng