TS Nguyễn Huy Quang nói về cổ phần hóa bệnh viện

TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho rằng, không nên cổ phần hóa những BV mũi nhọn - những bệnh viện công đi đầu của cả nước để phát triển y học hiện đại.

TS Nguyễn Huy Quang.
TS Nguyễn Huy Quang.

Có ý kiến cho rằng không nên cổ phần hóa (CPH) bệnh viện (BV) công, chỉ khuyến khích phát triển BV tư, không để công - tư lẫn lộn trong BV. Quan điểm của ông ra sao?

Với tình trạng kinh phí của Nhà nước có hạn như hiện nay thì tốt nhất nên duy trì hệ thống y tế dự phòng, tức là làm tốt công tác phòng bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Những BV liên quan tới khám chữa bệnh Nhà nước nên giữ lại như BV về lao, phong, tâm thần, các bệnh xã hội... vì nhà đầu tư ít quan tâm.

Còn các BV đa khoa thì nên CPH để thay đổi cơ chế, thay đổi cung cách quản lý, thay đổi mối quan hệ giữa người lao động với chủ sử dụng lao động, thay đổi hành vi ứng xử đối với người bệnh, đặc biệt thay đổi quan hệ về chất lượng cung ứng dịch vụ khám bệnh chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu đa dạng với chất lượng ngày càng cao trong phục vụ nhân dân.

Theo ông, có nên CPH những BV lớn như Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy không?

Theo tôi nên giữ lại một số BV mũi nhọn để phát triển y học như BV Việt Đức, BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV Phụ sản T.Ư và các BV chuyên khoa đầu ngành khác. Đây là những BV công đi đầu của cả nước để phát triển y học hiện đại như ghép tim, ghép gan, thụ tinh ống nghiệm, mổ tim hở… 

Đây là những kỹ thuật cần đầu tư lớn cho đội ngũ bác sĩ, chi phí cho các kỹ thuật này cũng lớn và không có lợi nhuận nên nhà đầu tư sẽ không chú trọng. Những BV này không chỉ phát triển kỹ thuật mũi nhọn mà còn làm công tác chỉ đạo tuyến để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến dưới...

Ngoài ra, Nhà nước nên chú trọng đầu tư cho các BV từ tuyến huyện trở xuống vì đây là BV thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám bệnh thông thường cho người dân tuyến dưới. 

Trước mắt, nên thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm CPH. Nếu thấy tốt nên nhân rộng thêm nhưng vẫn trừ những BV đầu ngành và hệ thống BV tuyến huyện mà tôi vừa nhắc tới.

Cảm ơn ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng