TTCK châu Á biến động trái chiều, giá dầu thô giảm

TPO - Trong ngày giao dịch đầu tuần vừa kết thúc, thị trường chứng khoán châu Á đã biến động trái chiều nhau. Còn giá dầu thô giao tháng 5/2009 giảm về gần 51 USD/thùng.

Một nhà đầu tư trên Thị trường Chứng khoán Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: AP
Ngoại trừ một số thị trường đóng cửa do nghỉ ngày lễ, các nhà đầu tư đều dựa vào thông tin Nhật Bản công bố kế hoạch kích thích kinh tế mới và Trung Quốc tăng cho vay làm trung tâm cho các quyết định đầu tư trong ngày hôm nay.

Cuối tuần qua, Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế mới mới trị giá 15 ngàn tỷ yen (tức 150 tỷ USD) để đối phó với kinh tế toàn cầu đi xuống làm ảnh hưởng đến xuất khẩu, đẩy kinh tế lớn thứ hai thế giới rơi vào giai đoạn tồi tệ nhất kể từ sau Đại chiến Thế giới II. Bên cạnh đó, các giải pháp kích thích kinh tế mới của Trung Quốc cũng mang đến tâm lý lạc quan ở một số thị trường châu Á.

Ngược lại, trong tuần này các tập đoàn tài chính ngân hàng Citigroup, JPMorgan và Goldman Sachs sẽ thông báo kết quả kinh doanh quý đầu tiên năm 2009, mà được dự báo sẽ không mấy khả quan, cũng một phần nào đó làm các nhà đầu tư đắn đó trước các quyết định của mình.

Tăng điểm lớn nhất trong khu vực là Trung Quốc khi chỉ số cơ bản thị trường chứng khoán Thượng Hải, tăng 2,8% lên 2.513,70 điểm. Chỉ số Kospi tăng 2,22% tức 0,2% lên 1.338,26 điểm sau khi chính phủ Hàn Quốc thông báo hỗ trợ 400 triệu USD cho ngành xe hơi.

Ngược lại tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 biến đổi trái chiều trong suốt ngày giao dịch trước khi đóng cửa ngày đầu tuần giảm 39,68 điểm tức 0,4% còn 8.924,43 điểm. Tuy nhiên, các mã cổ phiếu ngành xe hơi lại tăng, Mazda tăng 3,9% và Nissan tăng 2,5%.

Ở các thị trường khác, Đài Loan và Singapore tăng từ 1 đến 2%. Tại Hong Kong, Ấn Độ, Thái Lan, New Zealand và Australia đều đóng cửa do nghỉ ngày lễ.

Giá dầu đã giảm dưới 51 USD/thùng sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo cầu dầu thô thế giới sẽ giảm trong năm nay và cuộc khủng hoảng toàn cầu đang ở trong giai đoạn tồi tệ nhất suốt một thập kỷ qua.

Hợp đồng giao tháng 5/2009 giảm 92 cent còn 51,32 USD/thùng. Trước đó tại Mỹ, đã tăng 2,86 USD đóng cửa cuối tuần ở mức 52,24 USD/thùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá