TTCK: Hồi phục sớm hơn dự báo

TP - Hôm qua, 28/3, trong khi sàn TPHCM, VN-Index giảm rất nhẹ với mức 2,45 điểm, thì tại sàn Hà Nội Hastc-Index đã tăng mạnh trở lại. Nhưng diễn biến giao dịch ở cả hai sàn cho thấy có vẻ TTCK bắt đầu hồi phục...

Thị trường chứng khoán đã hồi phục! Ảnh: Hồng Vĩnh

Ông Đặng Đức Thành, nhà đầu tư trên sàn SSI TPCM, chỉ vào những dư mua khi đợt khớp lệnh thứ 2, 3 gần kết thúc và nói: “Anh thấy không, các đại gia đang “ôm” vào để cứu chính họ đấy”.

Một loạt cổ phiếu blue chip như STB, HRC, REE, SAM, GMD tăng kịch trần, nhiều loại khác tăng khá cao... FPT cũng đã đứng giá 513.000 đồng/ cổ phiếu chứ không còn rơi tự do như các phiên trước.

Trên sàn Hà Nội, HASTC - Index tăng đến 33,24 điểm với các mã ACB tăng kịch trần lên 253.900 đồng/cổ phiếu, BBS 34.900 đồng/cổ phiếu, BCC 43.000 đồng/cổ phiếu, EBS 136.200 đồng/cổ phiếu, HNM 56.600 đồng/cổ phiếu…

Không chỉ vậy, các nhà đầu tư còn vui mừng ra mặt vì giá trị  giao dịch khá lớn : sàn TP HCM 961 tỷ đồng, sàn Hà Nội 244, 76 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch cũng vậy, có thể kể đến những loại cổ phiếu như STB với khối lượng giao dịch đến hơn 2 triệu cổ phiếu, PPC hơn 1 triệu, REE hơn 200.000...

Nhà đầu tư nước ngoài ở cả hai sàn đều đã bán ra ít hơn mua vào và danh mục của họ cũng đa dạng hơn các phiên trước.

Tại các sàn SSI, ACBS đã xuất hiện nhiều vẻ mặt thất vọng của nhiều người khi do đặt lệnh mà không mua được STB, GMD, SAM... 

Ông Võ Hữu Tuấn, Phó giám đốc Cty Chứng khoán Bảo Việt cho biết: “Thường thì khi các cổ phiếu blue chip hôm nay còn dư mua thì hôm sau sẽ lên giá và VN- Index sẽ không còn giảm nữa”.

Giới đầu tư cũng đang chờ đón hai phiên cuối tuần “vui vẻ” hơn khi sàn Hà Nội đã “xanh” và sàn TP HCM bớt “đỏ”, tín hiệu của một đợt tăng giá trở lại.

Hai phiên giao dịch cuối tuần sẽ vui vẻ?

Chuyên gia chứng khoán Bùi Ngọc Tước nhận định: “TTCK đang có dấu hiệu hồi phục sớm hơn dự báo, thường thì khi các loại cổ phiếu blue chip được mua vào với số lượng lớn giá cao như hai đợt cuối phiên ngày 28/3 thì các phiên sau nhiều loại cổ phiếu khác sẽ tăng theo, kéo VN- Index và HASTC- Index sẽ sớm tăng trở lại”.

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam dè dặt hơn nhưng cũng cho biết: “Sau 6 phiên sụt giảm liên tiếp thì đó là dấu hiệu tốt để VN- Index  không phải rơi xuống mức dưới 1.000 điểm như nhiều người lo ngại. Tôi cho rằng sẽ khó có đợt điều chỉnh giảm kéo dài mà những đợt lên xuống dao động xung quanh mức 1.100 điểm sẽ xảy ra thường xuyên hơn”.

Còn TS kinh tế Nguyễn Quang Hưng thì đánh giá: “Tình hình kinh tế Việt Nam và thế giới đang tốt, TTCK cũng có dấu hiệu ổn định dần sau một thời gian chao đảo thất thường nên có tác động nhất định. Hơn nữa các nhà đầu tư đã tỉnh táo hơn để cùng giữ thị trường”.

Nhưng yếu tố quan trọng nhất là đến ngày 28/3, tại các sàn lệnh bán ra ồ ạt đã giảm vì nói như nhà đầu tư Trần Thị Thu Thủy (sàn BVS TP HCM) thì “nhiều người đã nhận ra TTCK chỉ giảm trong thời gian ngắn nên giữ lại chờ vì đằng nào cũng lỗ rồi”.

Trong khi đó, các nhà đầu tư lớn chờ giá giảm để “ôm” vào đã bắt đầu đặt lệnh mua. Ông Đặng Đức Thành cho rằng: “Ai cũng nhìn ngó nhau sợ kẻ khác ra tay trước nên mua một ít thăm dò, người này mua người khác cũng mua nên giá tăng, khối lượng lớn cũng dễ hiểu thôi”.

Các chuyên gia nhận định với tình hình trên thị trường hai phiên cuối tuần ngày 29, 30/3, các nhà đầu tư có thể thở phào vì tình hình sẽ khá hơn, tuy nhiên một số loại cổ phiếu giá rẻ khó có thể trở về giá cũ trong thời gian ngắn như trước đợt điều chỉnh”.

Những dấu hiệu trên cho thấy đợt điều chỉnh giảm sẽ kết thúc sớm hơn lo ngại. Đó là một tín hiệu tốt cho một thị trường ổn định.

TS Nguyễn Quang Hưng khẳng định: “Một TTCK phát triển có chiều sâu và bền vững khi các chỉ số không lên quá cao rồi rơi thẳng đứng. Theo tôi với quy mô, trình độ, thành phần... của nhà đầu tư và các quản lý như hiện nay thì VN- Index lên xuống quanh mốc 1.100-1.200 điểm trong nửa đầu năm 2007 là hợp lý”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá