TTCK Việt Nam xếp thứ 24 thế giới về tốc độ tăng trưởng

TP - Hãng tin tài chính hàng đầu thế giới Bloomberg và hãng tư vấn đầu tư toàn cầu Standard and Poor’s vừa công bố báo cáo về tốc độ tăng trưởng của thị trường chứng khoán (TTCK) tại 83 nền kinh tế.

Với tốc độ tăng trưởng hàng năm 43%, TTCK Việt Nam chỉ xếp sau  Ấn Độ và Indonesia - Ảnh: Phạm Yên
Theo đó, TTCK Việt Nam (chỉ số VN-Index) được xếp thứ 24 thế giới với tỷ lệ tăng trưởng trung bình hàng năm là 43% trong 5 năm qua.

Mặc dù TTCK Việt Nam đứng thứ 24, nhưng đây được xem là vị trí cao vì mức tăng trưởng 43% chỉ cách nhóm Top - 10 hơn 10%.

Tại khu vực châu Á, tốc độ tăng trưởng của TTCK Việt Nam chỉ xếp sau Ấn Độ (50%), Indonesia (46%) và đứng trên cả Hàn Quốc (35%), Trung Quốc (33%), Singapore (28%), Thái Lan (27%), Malaysia (19%) và Nhật Bản (16%)…

Bảng xếp hạng cho thấy 83 TTCK trên toàn cầu trong đó có Việt Nam đã có những bước tăng trưởng ngoạn mục cùng với bức tranh khả quan của nền kinh tế và làm hài lòng các nhà đầu tư quốc tế đã rót tiền vào những thị trường mà cách đây 20 năm họ chưa từng nghe đến.

Tuy nhiên, khi viết về báo cáo trên, tờ The New York Times (Mỹ) cho rằng nhiều TTCK còn rất nhỏ ví như trên Sàn giao dịch TP.HCM (Việt Nam) có 118 Cty niêm yết, nhiều Cty trong số này trị giá ít hơn 1 triệu USD.

Bảng xếp hạng căn cứ vào các số liệu trên TTCK tính từ ngày 9/10/2002 đến ngày 9/10/2007 và tốc độ tăng trưởng được tính toán dựa vào giá chứng  khoán gia tăng trong 5 năm qua.

Với mức tăng hàng năm 88%, TTCK Peru đứng đầu bảng xếp hạng, tiếp theo là Ukraine với 84%, Bulgaria với 77%, Brazil với 74%. Trong 10 TTCK đứng cuối bảng xếp hạng có Mỹ, Nhật Bản và Anh.

TTCK Mỹ chỉ tăng 15%/năm (xếp thứ 79) do lo sợ khủng bố và sự nghi ngại về khả năng hồi phục của nền kinh tế. TTCK Nhật Bản tăng 16%/năm, đứng thứ 78. TTCK Anh quốc tăng 20%/năm, đứng thứ 74.

Trong khi đó, những thị trường mới nổi như Việt Nam với mức tăng giá chứng khoán hàng năm rất cao đang thu hút các nhà đầu tư quốc tế.

Bức tranh TTCK toàn cầu được đánh giá là vẫn chưa hoàn hảo vì còn nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có TTCK.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá