TTTM Thành Sơn (Hà Tây):  Nhà nước thất thu hàng chục tỷ đồng!?

TP - Trải “thảm đỏ” đón nhà đầu tư để mang lại lợi ích kinh tế - xã hội cho địa phương là lẽ thường. Song, bất chấp quyền lợi của Nhà nước, của người dân để “thu hút đầu tư” bằng mọi giá là nghịch lý. Câu chuyện đó đang xảy ra tại nơi cách Thủ đô chưa đầy 50 km.

Cuối năm 2004, hàng chục hộ dân kinh doanh tại chợ Sơn Lộc ( thị xã Sơn Tây) đã nước mắt lưng tròng bàn giao toàn bộ mặt bằng lại cho Cty TNHH Thành Sơn để xây dựng siêu thị theo quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Hà Tây.

Trên 1.000 m2 đất bám phố Chùa Thông  được giao cho một doanh nghiệp vừa mới thành lập từ tiền thân là một hiệu vàng, thời điểm ấy là câu chuyện thời sự tại Sơn Tây. Bởi lẽ, khi đó nhiều doanh nghiệp có “máu mặt” đã nộp đơn xin đấu thầu dự án nhưng đều bị khước từ.

Những nghi vấn về năng lực tài chính của Cty Thành Sơn cũng như dấu hiệu khuất tất của dự án đã được gửi đến các cơ quan chức năng. Vất vả lắm, những người khiếu kiện mới buộc tỉnh Hà Tây thừa nhận “thiếu sót”, mà thực chất là vi phạm các quy định của pháp luật tại dự án: Cty Thành Sơn có mức nộp thuế năm 2003 đạt trên 11 triệu đồng, nên khó đủ năng lực thực hiện dự án (!?); Việc cho Cty Thành Sơn thuê đất tại chợ Sơn Lộc là không có trong kế hoạch sử dụng đất của phường Sơn Lộc nhưng Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Tây đã nại rằng  việc thuê đất nằm trong kế hoạch (?).

Hơn thế, tỉnh Hà Tây cũng phải thừa nhận các báo của UBND thị xã Sơn Tây, Cty Thành Sơn liên quan đến giải phóng mặt bằng còn thiếu chính xác, phương án đền bù có điểm chưa đúng.

Đặc biệt, không hiểu vì lý do gì, khi dự án còn đang GPMB dở dang thì Cty Thành Sơn đã được ký hợp đồng thuê đất với giá chỉ có 4.900 đ/m2/năm (?!) .

Do tiền thuê 1.033m2 đất được Cty Thành Sơn trả một lần, nên thuê 50 năm Cty chỉ phải trả khoảng... 200 triệu đồng (có giảm giá vì nộp một lần). Hay nói cách khác, tỉnh Hà Tây cho thuê trên 1.000 m2 đất mặt phố Chùa Thông với giá 420.000 đ/tháng (tương đương  400 đồng/m2/tháng).

Với giá cho thuê chỉ bằng…  giá một bó rau muống/m2 đất/tháng như vậy đã thật sự “gây sốc” cho rất nhiều người dân và cả cơ quan chức năng của Hà Tây.

Xin nói thêm, tại thời điểm đó, 1.000 m2 đất có thể đấu thầu thuê sử dụng với giá cao gấp hàng chục lần giá cho Cty Thành Sơn thuê. Thêm nữa, nếu đấu giá thuê đất chắc hẳn mảnh đất có giá không dưới 10 tỷ đồng. Tuy vậy, lãnh đạo thị xã Sơn Tây đã cho Cty Thành Sơn thuê chỉ với giá 200 triệu đồng trong những 50 năm (!?).

Trước sự phản đối và khiếu nại mạnh mẽ của nhiều người dân, ngày 7/12/2005, lãnh đạo tỉnh Hà Tây đã có thông báo dừng dự án xây dựng siêu thị của Cty Thành Sơn và giao thị xã Sơn Tây chỉ đạo phường Sơn Lộc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng lô đất chợ Sơn Lộc.

Đến giá thuê đất 1m2/tháng chưa bằng 1 que kem!

Thế nhưng tháng 1/2006, UBND thị xã Sơn Tây có thông báo về việc cho Cty Thành Sơn thuê đất xây dựng siêu thị tại khu nhà văn hóa phố Phạm Ngũ Lão, phường Lê Lợi. Nhiều người dân tá hỏa, vì sao Cty Thành Sơn lại được ưu ái xây siêu thị trên đất nhà văn hóa duy nhất của thị xã Sơn Tây.

So với phố Chùa Thông thì phố Phạm Ngũ Lão là một trong những con phố trung tâm nhất, cổ kính nhất của thị xã Sơn Tây. Hơn thế, địa điểm nhà văn hóa rất đắc địa, cách chợ Nghệ 100 m và đối diện với Thành cổ Sơn Tây.

Dự án “trôi chảy” đến mức đáng ngờ. Ngày 25/10/2006, UBND tỉnh Hà Tây ban hành quyết định thu hồi 1.805 m2 đất Nhà văn hóa Sơn Tây giao cho Cty Thành Sơn xây dựng siêu thị.

Đầu năm 2007, Sở TNMT Hà Tây đã ký hợp đồng thuê đất với Cty Thành Sơn với giá 20.400 đồng/m2/năm. Cty Thành Sơn phải thanh toán tiền thuê đất hàng năm ( mỗi năm nộp hai lần), thời gian thuê đất 50 năm.

So với giá thuê đất tại chợ Sơn Lộc thì giá thuê đất tại nhà văn hóa Sơn Tây của Cty Thành Sơn đã cao gấp 5 lần. Vậy nhưng, mức giá này lại thêm một lần nữa “gây sốc” với người dân thị xã Sơn Tây.

Nếu xét hiệu quả kinh tế, mỗi năm Cty Thành Sơn đóng tiền thuê đất cho ngân sách tỉnh Hà Tây 36 triệu đồng. Hay mỗi tháng, Cty này được thuê 1.800 m2 đất giữa trung tâm thị xã với giá 3 triệu đồng. Nói cách khác, tiền thuê  1m2 đất mỗi tháng khoảng 1.800 đồng. Số tiền chưa đủ mua một que kem(!?).

Vì sao tỉnh Hà Tây không tổ chức đấu thầu công khai dự án để Nhà nước thiệt hại ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng? Phải chăng đây là chính sách trải thảm “kiểu Hà Tây”, hay đằng sau dự án vẫn còn có điều gì khuất tất?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá