Từ 1/10/2009: Bỏ thuế nhiều mặt hàng sang Nhật

TP - Ngày 10/9, ông Hiroyuki Moribe - Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, cho biết, Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nhật (VJEPA) sẽ có hiệu lực từ 1/10/2009, theo đó, nhiều mặt hàng xuất sang Nhật sẽ được xóa bỏ thuế quan.

Mặt hàng tôm từ mức thuế 1-2 phần trăm hiện nay sẽ được xóa bỏ thuế từ 1/10/2009. Ảnh: Ngọc Tiến
Tháng 12/2008, VJEPA được ký kết. Sau khi hoàn tất thủ tục phê chuẩn, Hiệp định sẽ có hiệu lực từ 1/10/2009.

Theo ông Hiroyuki Moribe, VJEPA cho phép con người, vật phẩm, tiền vốn luân chuyển tự do, dựa trên trụ là Hiệp định Mậu dịch tự do (FTA). Vì thế, từ 1/10/2009, VJEPA có hiệu lực, hướng đến việc bỏ rào cản đầu tư và hòa hợp về chế độ sở hữu trí tuệ, chính sách cạnh tranh...

Ông Miyazaki Takuo - Phó trưởng phòng Liên kết Kinh tế - Vụ Chính sách Thương mại - Bộ Công Thương Nhật Bản, cũng khẳng định, VJEPA đi vào thực thi Việt Nam sẽ được xem là cứ điểm sản xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản. Qua việc hợp tác, hướng tới tập trung xóa bỏ thuế quan các phụ tùng, linh kiện, nguyên vật liệu sản xuất ô tô, đồ điện gia dụng...

Ông Miyazaki Takuo cho biết, từ 1/10, hầu hết các mặt hàng của Việt Nam xuất vào Nhật sẽ được xóa bỏ ngay hoặc được giảm thuế theo từng khoảng thời gian cụ thể.

Đối với các mặt hàng thuộc lĩnh vực công nghiệp xuất sang Nhật, sẽ được xóa bỏ thuế ngay.

Đối với lĩnh vực nông - lâm - thủy sản, nhiều mặt hàng sẽ được xóa bỏ thuế. Cụ thể, nếu như thuế suất hiện hành (gồm cả thuế ưu đãi chung) của sầu riêng là 2,5 phần trăm và đậu bắp là ba phần trăm, thì đến 1/10 tới, sẽ được xóa bỏ thuế ngay.

Các mặt hàng nông sản khác như: cải bó xôi đông lạnh từ sáu phần trăm, ớt piment từ ba phần trăm, sẽ được xóa bỏ thuế trong năm năm; bắp ngọt từ sáu phần trăm, gia vị cà ri từ 3,6 phần trăm, sẽ được xóa bỏ thuế trong bảy năm; cà phê rang từ 10 phần trăm, trà xanh từ 17 phần trăm, sẽ được xóa bỏ thuế trong 15 năm;

Mật ong tự nhiên từ 25,5 phần trăm sẽ được định hạn ngạch thuế quan (còn 12,8 phần trăm trong hạn ngạch hoặc với khung đó từ 100 tấn của năm thứ nhất tăng mỗi năm năm tấn đến năm thứ 11 và sau đó là 150 tấn); sốt cà chua (từ 17 phần trăm) giảm một nửa thuế trong năm năm.

Đối với lĩnh vực lâm sản (trừ ván ép), mức thuế hiện nay từ 0 đến 6 phần trăm sẽ được xóa bỏ thuế đến 10 năm. Với các mặt hàng thủy sản như: tôm từ mức thuế một đến hai phần trăm hiện nay sẽ được xóa bỏ thuế ngay; bạch tuộc đông lạnh từ mức thuế năm phần trăm, cá kiếm đông lạnh 3,5 phần trăm sẽ được xóa bỏ thuế trong năm năm.  

Để thực hiện VJEPA giai đoạn 2009-2012, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 158 về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam. Theo đó, hàng hóa nhập khẩu để được áp dụng thuế suất VJEPA phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá