Từ 11-6: Lãi suất huy động giảm về 9%/năm

TPO- Chiều nay 7-6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã đưa ra nhiều dữ liệu quan trọng về chính sách tiền tệ trước Quốc hội.

Từ 11-6:  Lãi suất huy động giảm về 9%/năm

Lãi suất huy động giảm về 9%/năm
Lãi suất huy động giảm về 9%/năm.

Thông tin đáng lưu ý, từ 11-6 tới, NHNN sẽ tiếp tục giảm mạnh trần lãi suất huy động VND đưa về mức 9 %/năm.

Theo Thống đốc Bình, từ đầu năm tới nay lãi suất có giảm nhưng đà giảm chưa thực được như mong muốn của các doanh nghiệp. Trong thời gian tới, để kích thích tín dụng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn, có được lãi suất thấp hơn, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành theo hướng tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất xuống.

Cụ thể, ngày 11-6 này trần lãi suất huy động VND sẽ được giảm xuống 9%/năm. “Điều này được giải thích là phù hợp với diễn biến của lạm phát, và trên cơ sở đó để yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm một bước mạnh nữa lãi suất cho vay.” – Thống đốc khẳng định.

Ông cũng cho rằng trong tháng 6 này, việc e ngại tăng trưởng tín dụng âm sẽ được xoá bỏ và đi tới cân bằng. Hiện lượng tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng khoảng 50.000 tỷ đồng, theo người đại diện NHNN, khoản tiền này nếu được giải ngân sẽ giúp cải thiện thanh khoản hệ thống ngân hàng, đồng thời là nguồn vốn lớn để có thể đẩy mạnh tín dụng.

Cũng tại buổi đăng đàn chiều nay, nhiều dữ liệu được người đứng đầu ngành ngân hàng công bố thực sự “choáng” ngay với cả những người vốn theo dõi sát diễn biến đời sống ngân hàng.

Theo đó từ đầu năm tới nay, cơ quan này đã mua vào 9 tỷ USD, cung ứng ra thị trường là 180.000 tỷ đồng. Cuối năm 2011 đưa ra 30.000 tỷ đồng để cứu trợ các ngân hàng mất khả năng thanh khoản. Bên cạnh, đã bơm ra 60.000 tỷ đồng để phục vụ các chương trình nông nghiệp và nông thôn.

Nhận định về lượng tiền “cung” khủng khiếp này, vị Thổng đốc chia sẻ: “Các gói tiền mà Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra như vậy có khối lượng vô cùng lớn. Chính vì vậy mà thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện rất đáng kể, từ chỗ cuối quý 4/2011 là các ngân hàng có nguy cơ đổ vỡ hàng loạt, nhưng đến nay thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đã được cải thiện đáng kể”.

Liên quan đến nợ xấu, một vấn đề được dư luận quan tâm theo thông tin từ Thống đốc Nguyễn Văn Bình, hiện nợ xấu của hệ thống, theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, tính chung đã tăng từ mức 6% lên mức 10% toàn hệ thống.

NHNN sẽ làm gì để xử lý “cục nợ” này? Người đại diện cơ quan quản lý đã chia sẻ: Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ phối hợp với các bộ ngành để thành lập công ty mua bán nợ quốc gia, góp phần xử lý khoảng trên dưới 100.000 tỷ đồng nợ xấu của hệ thống ngân hàng theo nguyên tắc là bảo toàn vốn, tạo thanh khoản nhất định cho các tổ chức tín dụng, trên cơ sở đó có lượng vốn cần thiết để cho vay.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đã lập đề án trình Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ vốn cho vay mua nhà đối với người thu nhập trung bình, thu nhập thấp để nhanh chóng giải tỏa lượng hàng tồn kho trong lĩnh vực bất động sản, cũng như đề xuất với Chính phủ cơ chế bảo lãnh tín dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá