Từ 1/4: Tăng thuế nhập khẩu thép

TPO – Bộ Tài chính vừa có quyết định tăng thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng sắt thép từ 1/4 tới với mức tăng thêm tùy theo từng loại từ 3% đến 10%.

Từ 1/4, thuế nhập khẩu một số mặt hàng thép sẽ được điều chỉnh tăng
Theo quyết định này, sắt hoặc thép không hợp kim ở dạng bán thành phẩm có hàm lượng carbon dưới 0,25% tính theo trọng lượng và các sản phẩm sắt hoặc thép không hợp kim được cán phẳng, có chiều rộng từ 600mm trở lên, cán nguội (ép nguội), chưa dát phủ, mạ hoặc tráng sẽ được điều chỉnh từ 5% lên 8%.

 Một số sản phẩm thép cuộn cán nguội tăng từ 7% lên 8% trong khi một số sản phẩm tráng kim loại, sơn phủ màu tăng thêm từ 1% đến 2%.

Cụ thể mức thuế  7% được áp dụng với các sản phẩm sắt hoặc thép không hợp kim được cán phẳng, có chiều rộng từ 600mm trở lên đã phủ, mạ hoặc tráng trong khi mức thuế 10% và 13% được áp dụng với một số loại sản phẩm đặc thù như: Dây sắt hoặc thép không hợp kim…

Đối với mặt hàng thép xây dựng mức thuế được áp dụng tăng từ 12% lên 15% đối với các loại thép dạng cuộn cuốn không đều, được cán nóng; sắt hoặc thép không hợp kim ở dạng thanh và que khác, mới chỉ qua rèn, cán nóng, kéo nóng, kể cả công đoạn xoắn sau khi cán.

Trước đó, ngày 20/3, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính tăng thuế nhập khẩu thép và phôi thép nhằm ứng phó trước mắt với tình hình thép ngoại đang bán phá giá vào Việt Nam.

Tại văn bản này, đối với thép thành phẩm, Bộ Công Thương đề nghị nâng thuế suất nhập khẩu thép cuộn đường kính từ 6-10mm và thép thanh xây dựng lên 17%, tăng 5% so với mức thuế hiện hành và thấp hơn 5% so với kiến nghị của Hiệp hội Thép trước đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá