Từ 1/7/2018, cột đo xăng dầu phải có thiết bị in hóa đơn

TP - Theo Thông tư vừa được Bộ KHCN ban hành về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu, từ ngày 1/7/2018, các cột đo xăng dầu sẽ phải gắn thiết bị in chứng từ bán hàng để in và cung cấp chứng từ cho khách hàng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thiết bị in chứng từ bán hàng phải bảo đảm các yêu cầu: Chỉ in được chứng từ khi kết thúc quá trình bơm xăng dầu cho khách hàng; các thông tin bắt buộc in trên chứng từ bán hàng gồm tên cơ sở bán hàng, địa chỉ; kiểu, ký hiệu, số serial của cột đo xăng dầu; phút, giờ, ngày, tháng, năm bán hàng; loại xăng dầu, số lượng, đơn giá, tổng số tiền xăng, dầu đã bán...

Cũng theo quy định, các cột bơm xăng dầu phải có sẵn các ca đong, bình đong có dung tích 1 lít, 2 lít, 5 lít, 10 lít và các ống đong chia độ có phạm vi đo phù hợp để tự kiểm tra định kỳ theo quy định. Sai số kết quả đo lượng xăng dầu không được vượt quá 1,5 lần giới hạn sai số cho phép của phương tiện đo hoặc của hệ thống đo. 

Quy định cũng nêu rõ: doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chịu trách nhiệm về đo lường, chất lượng xăng dầu trong hệ thống phân phối thuộc sở hữu của mình và liên đới chịu trách nhiệm đối với các hành vi vi phạm về đo lường, chất lượng của tổng đại lý, đại lý, thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của thương nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá