Từ 20 triệu đồng, thanh toán qua ngân hàng mới được khấu trừ VAT

TP - Theo hướng dẫn mới đây của Bộ Tài chính, chứng từ thanh toán qua ngân hàng là một trong những điều kiện bắt buộc để hàng hóa được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với những hóa đơn có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên.

Các chứng từ không đủ điều kiện để được khấu trừ, hoàn VAT đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên bao gồm: chứng từ bên mua nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán; chứng từ thanh toán theo các hình thức không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành hoặc không đáp ứng các điều kiện quy định nêu trên.

Bộ Tài chính còn quy định ba trường hợp được coi là thanh toán qua ngân hàng để khấu trừ thuế VAT đầu vào.Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào được thanh toán theo phương thức trả chậm, trả góp có giá trị trên 20 triệu đồng, cơ sở kinh doanh vẫn được khấu trừ thuế, đến thời hạn thanh toán nếu không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì không được khấu trừ VAT đầu vào.

Theo Bộ Tài chính, điều kiện để được khấu trừ VAT là phải thanh toán qua ngân hàng nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, ngăn chặn mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, gian lận trong khấu trừ hoàn VAT.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá