Từ 2010: Đan Mạch cắt giảm viện trợ cho Việt Nam

TP - Chính phủ Đan Mạch vừa chính thức thông báo sẽ cắt giảm viện trợ cho Việt Nam sau khi hoàn thành thỏa thuận hợp tác phát triển giai đoạn 2006 – 2010 giữa hai nước và sẽ tập trung sang các nước châu Phi.

Ngày 6/7, Tiền phong đã liên lạc với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, nhưng Đại sứ Peter Lysholt Hansen từ chối bình luận xung quanh vấn đề này.

Việc Đan Mạch đưa ra quyết định cắt giảm viện trợ đúng thời điểm vụ PMU 18 đang “nóng”, khiến có một số luồng dư luận cho rằng nguyên nhân có thể do tình trạng tham nhũng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, theo mạng tin điện tử Scandasia, khi đưa ra tuyên bố chính thức và giải thích lý do dẫn tới quyết định trên, Bộ trưởng Hợp tác phát triển, bà Ulla Toernaes đã xóa bỏ mọi nghi ngờ:

“Các con số cho thấy những tiến bộ lớn mà Việt Nam đã đạt được. Kinh tế, các điều kiện về dân số đang được cải thiện, ngày càng có nhiều trẻ em đến trường. Với những tiến bộ nhanh như vậy trên khắp Việt Nam, chúng tôi đã quyết định cắt giảm những nỗ lực tại nước này”.

Hiện Việt Nam là 1 trong 6 nước được nhận nhiều viện trợ nhất của Đan Mạch. Cũng theo mạng tin điện tử Scandasia, bà Ulla Toernaes khẳng định Chính phủ Đan Mạch chỉ cắt giảm viện trợ sau năm 2010, mà không loại Việt Nam ra khỏi danh sách các nước nhận viện trợ.

Là người từng đến thăm Việt Nam vài lần, tận mắt được chứng kiến cuộc sống còn khó khăn của người dân, đặc biệt là ở vùng nông thôn, miền núi, bà Ulla Toernaes thừa nhận không dễ gì để đưa ra quyết định trên.

Bà nói: “Tôi biết vẫn còn nhiều người nghèo. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải nhìn nhận rằng vẫn còn nhiều nơi khác nữa nghèo hơn và ở đó chúng tôi có thể đưa ra sự giúp đỡ tốt hơn”.

T.Đ 
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá