Từ chối tiền cotton vì… 'mất công đi đổi'

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố từ 1-9 sẽ đình chỉ lưu hành tiền giấy cotton 50.000 đồng và 100.000 đồng, tại TP.HCM, nhiều nơi đã xuất hiện tình trạng từ chối nhận thanh toán loại tiền này.

Từ chối nhận tiền cotton mệnh giá 50.000 và 100.000 đồng trước ngày 1-9 là vi phạm pháp luật - Ảnh: T.T.D.
Anh Lâm Ngọc Long, một tiểu thương ở Q.8, cho biết anh mua hàng ở chợ Phạm Thế Hiển hay chợ đầu mối Bình Điền, khi trả tiền cotton hai loại mệnh giá trên đều bị từ chối!

“Ngay cả khi tôi đi đổ xăng họ cũng không chịu nhận với lý do Nhà nước không xài tiền này nữa. Tôi nghĩ nếu Nhà nước cứ từ từ thu hồi vào hệ thống ngân hàng rồi đến 1-9 hãy công bố cho người dân thì chúng tôi không gặp khó như thế này” - anh Long nói.

Tại một số chợ khác cũng diễn ra tình trạng tương tự. Ở chợ Tân Hương (Q.Tân Phú), một số chị bán hàng ở khu vực hàng thủy hải sản cũng không chịu nhận tiền này. “Mấy bữa trước tôi cũng có nhận, nhưng nhận vô rồi đi mua đồ hổng được nên tôi ngán” - một chị bày tỏ.

Một chị khác cho biết nhận vào cũng chẳng sao, nhưng ngại mất công đến ngân hàng đổi nên từ chối cho... chắc ăn! Không chỉ ở chợ, một số chủ hàng tại các khu vực mua bán dọc các tuyến đường cũng lắc đầu khi người mua trả bằng loại tiền này. Một người dân ở gần khách sạn Amara (Q.3) cho biết cũng đang lâm cảnh nhận tiền cotton mà không sử dụng được.

Tại Cần Thơ, sáng qua 12-6, chúng tôi mua trái cây ở một sạp trong chợ Xuân Khánh (quận Ninh Kiều) và trả bằng tờ tiền 50.000 đồng cotton thì bị chị bán hàng từ chối “không xài tiền này nữa chú ơi!”.

Ghi nhận ở một số chợ tại TP Cần Thơ, chúng tôi nhận thấy hầu hết người bán hàng đã từ chối nhận tiền cotton mệnh giá 50.000 và 100.000 đồng từ khách hàng. Theo những người buôn bán, không nhiều người dân còn xài loại tiền này, thỉnh thoảng mới gặp một người.

Chủ shop Thủy Hà tại chợ Xuân Khánh cho hay chị đưa cho người em 100.000 đồng đi mua đồ sửa xe nhưng không cửa hàng nào chịu nhận loại tiền này. “Tui có nghe về việc ngừng lưu thông hai loại tiền cotton trên tivi, giờ tui cũng không nhận loại tiền này nữa. Mặc dù không phải là mất luôn nhưng buôn bán bận rộn, không có thời gian đi đổi. Hơn nữa loại tiền này cũng dễ gặp tiền giả” - chị cho biết.

Tại hiệu thuốc tây góc Nguyễn An Ninh - Hòa Bình, một cô bán thuốc cho biết không nhận tiền cotton hai mệnh giá trên vì... mất công đi đổi. Cũng với lý do “mất công đi đổi”, chị Thúy - chủ sạp báo trên đường Ngô Quyền - nói khi biết thông tin về việc ngừng lưu thông hai loại tiền trên, chị đã từ chối nhiều khách hàng có sử dụng tiền này. “Khách hàng cũng phàn nàn là vẫn còn lưu thông và có thể đổi được, tui cũng biết điều đó nhưng nếu nhận thì lại mất công đi đổi!”.

Chúng tôi mang một số tờ tiền cotton 50.000 và 100.000 đồng đến đổi tại các ngân hàng Ngoại thương, Nông nghiệp - phát triển nông thôn và Quân đội chi nhánh tại TP Cần Thơ thì đều được đổi nhanh chóng.

Ông Trần Quốc Cường - trưởng phòng ngân quĩ chi nhánh Vietcombank Cần Thơ - cho biết có lẽ do mới có thông tin về việc ngừng lưu thông nên chưa có nhiều khách hàng đến đổi hai loại tiền trên. Ngân hàng đã ngừng chi tiền cotton từ lâu.

Ông Hồ Hữu Hạnh - phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM - nói rằng chưa đến ngày 1-9 mà người dân không chịu nhận tiền cotton hai loại mệnh giá trên là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, để tạo thuận tiện cho người dân trong giao dịch mua bán, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn TP.HCM tổ chức thu đổi cho người dân. “Người dân có thể đến ngân hàng gần nhất để đổi ra tiền polymer” - ông Hạnh nói.

Theo Như Hằng - Minh Giảng
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá