Từ giữa năm 2007: Bắt đầu giải tỏa chợ Vòm

Các quan chức thành phố Mátxcơva và báo chí Nga thời gian gần đây tiếp tục có những tuyên bố, tin bài xung quanh vấn đề giải tỏa, di dời khu vực chợ Vòm ở quận Đông Mátxcơva.

Vấn đề dường như đã rõ ràng hơn qua tuyên bố ngày 20/10 của ông V.L.Malyshkov, Giám đốc Sở quản lý thị trường tiêu thụ và dịch vụ Mátxcơva: Chợ Vòm sẽ bắt đầu bị giải tỏa từ giữa năm 2007.

Theo ông Malyshkov, từ ngày 1/7/2007 sẽ triển khai xây dựng nhà ở và các công trình thể thao trên khu đất thuộc trường ĐH Thể dục thể thao quốc gia Nga (trong chợ Vòm hiện nay).

Khu đất mà trường này sử dụng nhiều năm nay là khu lớn nhất trong chợ Vòm. Những khu khác vẫn dùng làm nơi buôn bán nhưng sẽ xây các trung tâm thương mại có mái che bền vững "văn minh".

Ông Malyshkov cho biết các chủ chợ cũ là những người được ưu tiên hàng đầu để thuê đất và đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại mới, nhưng nếu họ không tận dụng cơ hội đó thì chính quyền sẽ tổ chức đấu thầu.

Tuy nhiên, cho đến nay người ta vẫn chưa thấy một quyết định chính thức nào của chính quyền Mátxcơva về "vấn đề chợ Vòm".

Báo "Thương gia" gần đây cho biết, đã có một dự thảo quyết định đang "chờ ký" vào đầu tháng 11 và nếu được ký thì "mọi chuyện sẽ triển khai từ giữa tháng 11".

Theo số liệu của chính quyền Mátxcơva, thời gian gần đây thành phố đã quyết định đóng cửa 125 chợ (trong tổng số 240 chợ) và tại những nơi đó đã xây dựng 70 trung tâm thương mại có mái che.

Theo Đức Hà
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá