Từ kết nối giao thông đến thành công kinh tế

TP - Tuần lễ Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC) 2007 đang diễn ra tại Đà Nẵng với chủ đề “EWEC - Hành lang hữu nghị và hợp tác kinh tế: Từ ý tưởng đến hiện thực”.

Các gian hàng của Lào, Thái Lan tại Hội chợ Thương mại-Du lịch EWEC thu hút nhiều khách tham quan, mua sắm
Ngày 28/8, tại khách sạn Furama, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Phó Thủ tướng thường trực CHDCND Lào, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Myanmar, Thứ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan đã đồng chủ trì Diễn đàn Đầu tư Thương mại-Du lịch EWEC với sự tham dự của gần 400 khách mời.

“Hành lang giao thông đã xong, bây giờ là lúc chúng ta cần biến nó thành Hành lang kinh tế như đúng tên của nó – Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh trong lời khai mạc Diễn đàn - Một hành lang kinh tế với sự trao đổi hàng hoá nhộn nhịp, du lịch tấp nập, sự hợp tác kinh tế giữa các địa phương, các nước diễn ra mạnh mẽ... sẽ hình thành trong tương lai không xa nữa.

Hàng hóa Thái Lan, Myanmar, Lào đổ về Việt Nam và ngược lại, dòng khách du lịch quốc tế đến tham quan các thắng cảnh của Việt Nam, của miền Trung Việt Nam với 4 di sản thế giới sẽ nối tiếp đi sang Lào, sang Thái Lan và Myanmar...”.

Phó Thủ tướng thường trực nước CHDCND Lào Somsavat Lengsavad, trong phần phát biểu của mình, cũng lạc quan cho biết, đến nay, trị giá các dự án đầu tư trong và ngoài nước của Lào đã đạt trên 7 tỷ USD, lượng khách du lịch năm 2006 đạt 1,4 triệu lượt người, tăng 22% so với 2005. Hiện nước bạn Lào đang triển khai Đặc khu kinh tế và Khu sản xuất hàng xuất khẩu tại tỉnh Savannakhet nằm trên trục EWEC.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Myanmar - ông U Maung Myint, đề nghị Vietnam Airlines nghiên cứu mở tuyến đường hàng không bay thẳng từ Hà Nội đến thủ đô Rangun (Myanmar), vì không chỉ là vấn đề giao thông, mà còn vì phát triển kinh tế giữa đôi bên.

“Nằm ở phía Tây của EWEC, Myanmar chúng tôi đang tăng cường phát triển các công trình có tính chất hợp tác gắn kết, như cảng nước sâu, các khu công nghiệp, chuẩn bị hình thành đặc khu kinh tế, tạo thuận lợi giao lưu hàng hóa qua biên giới” - ông U Maung Myint cho biết.

Cũng nhắm vào hướng phát triển kinh tế dọc theo EWEC, ông Sommai Phasee – Thứ trưởng Bộ Tài chính Vương quốc Thái Lan – quốc gia phát triển nhất trong 4 nước thuộc Hành lang kinh tế Đông Tây cho rằng: “Cần tạo ra một hành lang có ít thủ tục xuyên biên giới hơn, đơn giản hóa các thủ tục hải quan, các kho bãi dọc biên giới. Thái Lan quyết tâm thông qua việc đơn giản hóa thủ tục này tại Hội nghị Tiểu vùng Mêkông lần thứ 3 vào tháng 3/2008 tới đây”.

“Đã đến lúc biến EWEC thực sự trở thành một hành lang kết nối chặt chẽ về kinh tế. Trong đó, tôi nghĩ vai trò của các nhà doanh nghiệp, của tư nhân là rất quan trọng” - ông Sommai Phasee nhấn mạnh ý này trước hơn 300 doanh nghiệp đang có mặt tại Diễn đàn.

Tuy nhiên, tại Diễn đàn, nhiều ý kiến cho thấy, phát triển EWEC phải được đặt ra trong một lộ trình cụ thể, có chiến lược chung rõ ràng. Bởi quá trình thực thi cho thấy vẫn còn khá nhiều vấn đề bất cập đang cần được tháo gỡ ở cấp liên quốc gia như:

Thủ tục Hải quan cửa khẩu còn rắc rối và quá chậm; Xe ô tô của Việt Nam và Thái Lan chở khách du lịch chưa được phép lưu thông trên nước bạn; Tốc độ xe ô tô trên các quốc lộ Việt Nam còn quá chậm; Các cơ sở dịch vụ, hệ thống nhà vệ sinh  trên đất Lào và Việt Nam chưa bảo đảm yêu cầu...  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá