Từ “làng thanh niên” đến “làng cao su”

TPCN - Công ty cao su Hà Tĩnh đang thực hiện mô hình “Làng Thanh niên” với tổng diện tích gần 7 ha được chia đều cho 25 hộ gia đình công nhân mới.

Theo đó, trong mỗi diện tích được phân chia có đất xây nhà và đất vườn để phát triển kinh tế phụ và mỗi hộ được công ty cho vay 10 triệu đồng xây nhà trả dần bằng cách trừ lương hàng tháng.

Anh Nguyễn Công Trường - Bí thư ĐTN CTCS Hà Tĩnh cho biết: “Tính riêng từ tháng 4/2004 đến hết quý 1/2006, tổng số vốn được huy động cho công nhân vay là 190 triệu đồng và được chia thành 2 đợt, đợt 1 cho vay 70 triệu đồng để trồng cây ăn quả; đợt 2 là 120 triệu để chăn nuôi bò.

Vốn vay do Liên đoàn Lao động tỉnh cấp và trả dần trong 3 năm kể từ năm 2004”. Đến đầu năm 2006, mức thu nhập bình quân người công nhân kể cả từ các nguồn kinh tế phụ đã đạt từ 1 - 1,2 triệu đồng/tháng.

Đến thăm công nhân đội 4, Nông trường Phan Đình Phùng chúng tôi gặp anh Lê Đình Điệp. Anh khoe: “Mỗi năm thu nhập từ các nguồn này trừ chi phí cũng được 11 triệu đồng. Đến nay, diện tích cao su của 2 vợ chồng tôi đều đã được đưa vào khai thác và lương của hai vợ chồng hiện nay đã được 2,6 triệu đồng/tháng”.

Đến “làng công nhân” ở cao su Chư Sê

Bắt đầu trồng mới từ năm 1985, đến nay CTCS Chư Sê đã có 6.100 ha cao su, trong đó có trên 5.000 ha đã đưa vào khai thác, sản lượng năm 2006 đạt 8.000 tấn mủ.

Có được những thành tích này là nhờ sự đóng góp của những công nhân người dân tộc Gia Rai (765 người, chiếm 40,7% trong tổng số 1.877 CBCNV của Cty). Qua hơn 20 năm mô hình “làng công nhân” đã gắn bà con người dân tộc với Cty dù đã trải qua nhiều thăng trầm.

Với mức lương trung bình mỗi người khoảng trên 2 triệu đồng một tháng cộng với sản phẩm trồng xen, cuộc sống của công nhân cao su người dân tộc đang được ổn định.

Qua việc xây dựng 46 căn nhà kiên cố và đưa điện về cho 46 hộ ở làng Pang, CTCS Chư Sê đã thực hiện được lời hứa sẽ xây nhà kiên cố và đưa điện về cho 100% hộ dân làng nào vào làm cao su đầu tiên.

Đến nay, CTCS Chư Sê đã có 11 làng dân tộc xin vào làm cao su, ai khó khăn được cấp nhà tình thương từ những đồng tiền đóng góp của CBCNV công ty.

Cuộc sống bà con đang khá dần lên, nhiều hộ đã sắm được tivi, xe máy, người công nhân được học tập nâng cao tay nghề, nâng cao trình độ học vấn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá