Ra mắt Tổng Cty Cổ phần Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC):

Tự tin sẵn sàng hội nhập

TP - Sáng ngày 18/3, Tổng Cty Cổ phần Tài chính Dầu khí VN (PVFC) chính thức ra mắt, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển.

Trước đó một ngày, Tổng GĐ Tống Quốc Trường của PVFC cũng được T.Ư Đoàn và Quỹ hộ trợ tài năng trẻ VN bầu là 1 trong 10 gương mặt thanh niên tiêu biểu năm 2007.

Trong buổi lễ ra mắt, có một thông tin khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán mong đợi: PVFC vừa được Sở giao dịch chứng khoán TP HCM chấp thuận việc niêm yết.

Sự kiện này được các chuyên gia kinh tế kỳ vọng sẽ như một cú hích tới thị trường chứng khoán trong lúc các phiên giao dịch gần đây liên tục tuột dốc.

Câu chuyện về PVFC cũng giống như những chú cá heo thông minh trên biển cả (Đây cũng là biểu tượng của PVFC). “Cá heo” Tống Quốc Trường là một điển hình thanh niên kinh doanh giỏi và hoạt động Đoàn tốt.

Ít ai biết được vị Tổng GĐ trẻ măng (sinh năm 1972) cũng đồng thời là Ủy viên BCH T.Ư Đoàn. Điều thú vị là, Ban giám đốc Tổng Cty đa số cũng đều tuổi như Tống Quốc Trường: Vị Tổng giám đốc này được đánh giá là người có nhiều đột phá trong công việc: Tăng vốn điều lệ doanh nghiệp lên 3.000 tỷ đồng, tạo đà cho doanh nghiệp hoàn thành tốt vai trò là một định chế tài chính của Tập đoàn Dầu khí; thực hiện thành công việc cổ phần hóa và chuyển đổi sang mô hình Tổng Cty cổ phần Tài chính Dầu khí; phát triển và mở rộng mạng lưới, đưa vào hoạt động hiệu quả 4 Cty thành viên và 5 chi nhánh mới.

Năm 2007, doanh thu của Tổng Cty đạt 3.142 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 781 tỷ đồng.

PVFC được xem như công ty tài chính đầu tiên được tiến hành cổ phần hóa. Từ năm 2007, PVFC đã đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO). Sự kiện này được xem như sự mở đầu cho làn sóng IPO của các tổ chức tài chính Việt Nam.

Sau khi cổ phần hóa, Chính phủ cũng đã đồng ý về việc bán cổ phần cho cổ đông chiến lược nước ngoài và thay đổi tỷ lệ nắm giữ vốn của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN tại PVFC.

Bên cạnh đó, sau khi được hoạt động với mô hình tổng công ty, PVFC đã thành lập thêm các công ty con hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, bất động sản, truyền thông.

Từ ngày 18/3, PVFC chính thức hoạt động theo mô hình Tổng công ty cổ phần tài chính. Ngay sau khi hoạt động theo mô hình mới, PVFC có kế hoạch mở rộng mạng lưới tại khắp các tỉnh thành trên cả nước và quốc tế.

Cũng trong ngày 18/3, trước sự chứng kiến của nhiều quan khách, đại diện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN đã trao giấy chứng nhận cổ đông chiến lược của PVFC cho Tập đoàn Morgan Stanley.

Tập đoàn này đã mua 10% cổ phần tương đương hơn 200 triệu USD của PVFC. Như vậy, những chú cá heo thông minh đã có thể vùng vẫy ở tận biển khơi chứ không chỉ giới hạn như trước đây.

Trong năm 2008, PVFC sẽ mở thêm văn phòng đại diện tại một số nước có nền kinh tế phát triển trong khu vực châu Á; niêm yết cổ phiếu PVFC trên thị trường trong nước và thị trường quốc tế.

PVFC đã xây dựng chủ đề định hướng tới năm 2015 để khẳng định sự lớn mạnh tại VN và vươn mình ra khu vực, cũng như thế giới: Hướng ra biển lớn. Hình ảnh trọng tâm là “cá heo, biển cả và giàn khoan”.

Từ lâu PVFC lấy biểu tượng cá heo thông minh để thể hiện sức trẻ tràn đầy nhiệt huyết, tự tin và sẵn sàng hội nhập.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá