Từ vụ DVD bị hủy niêm yết: Rủi ro nhà đầu tư tự chịu

TP - Hôm qua, 13-9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) gặp gỡ báo chí, trao đổi thông tin quá trình xử lý vi phạm tại Cty cổ phần Dược phẩm Viễn Đông (mã chứng khoán: DVD). Dữ liệu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán, tại thời điểm DVD bị hủy niêm yết (5-9-2011), có 1.702 cổ đông đang “mắc kẹt” với 11,9 triệu cổ phiếu DVD. Họ có nguy cơ trắng tay.

Bà Vũ Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch UBCKNN
Bà Vũ Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch UBCKNN

> Hủy niêm yết DVD: Nhà đầu tư nguy cơ mất trắng
> Bắt em trai Chủ tịch HĐQT Cty Dược Viễn Đông
> Mất niềm tin

Bà Vũ Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch UBCKNN
Bà Vũ Thị Kim Liên: Ủy ban Chứng khoán đã làm tròn trách nhiệm.
 

Chậm hủy vì doanh nghiệp... tinh vi

Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Kim Liên, trong vụ này, UBCK đã làm tròn trách nhiệm. “Đưa ra quyết định hủy niêm yết với một cổ phiếu rất khó. Trường hợp DVD chúng tôi đã cân nhắc từ tháng 1-2011. Tuy nhiên đến thời điểm đó, mới có kết luận của cơ quan điều tra về hành vi thao túng giá chứng khoán.

Còn hành vi giả mạo hồ sơ bản cáo bạch, đến thời điểm này chưa có kết luận từ phía cơ quan điều tra. Doanh nghiệp lại cố tình che giấu hết sức tinh vi. Nên mới xảy ra việc chậm hủy phát hành hay hủy niêm yết”.

Về quyền lợi của nhà đầu tư, bà Liên nói: “Website của UBCKNN có đăng thông báo về việc chuyển quyền sở hữu chứng khoán hủy niêm yết của DVD. Do vẫn đáp ứng điều kiện là Cty đại chúng nên việc chuyển nhượng cổ phần DVD sẽ được thực hiện thông qua hệ thống chuyển quyền sở hữu chứng khoán tại Trung tâm Lưu ký. Việc giao dịch và thanh toán tiền đối với giao dịch mua bán nói trên do các bên tự thỏa thuận và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có tranh chấp phát sinh”.

Theo bà Liên, ở đây nhà đầu tư cần phải thực hiện quyền của mình đối với cá nhân gây ra thiệt hại. Với hơn 70 tỷ đồng đã nộp vào tài khoản của DVD từ đợt phát hành thêm hơn 7 triệu cổ phiếu (sau đó bị hủy) hiện chưa được DVD hoàn tiền, nhà đầu tư có quyền khởi kiện DVD ra toà án. “Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên là đến giờ chưa có ai kiện cả”- bà Liên nói.

"Hiện UBCKNN đang quản lý 1.600 công ty đại chúng, 105 công ty chứng khoán, 2 triệu nhà đầu tư, 47 quỹ. Với khối lượng lớn như vậy, việc giám sát toàn bộ báo cáo tài chính (BCTC), công bố thông tin bất thường trên thị trường rất khó chu toàn.

UBCK không có “ba đầu, sáu tay” biết hết, mà có phần trông cậy vào nhà đầu tư, DN cũng như cơ quan thông tin.

Từ vụ việc DVD, chúng tôi sẽ bổ sung các điều kiện để hủy niêm yết trong các trường hợp: DN bị từ chối không được kiểm toán; DN không công bố BCTC 3 lần trở lên; trường hợp thấy ảnh hưởng đến quyền lợi NĐT...”- Bà Vũ Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch UBCKNN.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về việc nhà đầu tư liệu có trắng tay sau khi Cty này mở thủ tục phá sản, ông Bùi Hoàng Hải, Vụ phó Vụ Phát hành UBCKNN nói: “Rất khó để nói nhà đầu tư còn gì hay không.

Đến thời điểm này DVD vẫn còn hoạt động, để mở thủ tục phá sản phải chờ rất lâu (thời điểm này không có công ty kiểm toán nào nhận lời kiểm toán cho DVD), cũng như phải theo trình tự của Luật Phá sản (trả cho chủ nợ, trả lương CBCNV, các khoản bảo hiểm...) nên không ai có thể trả lời được”.

Khó phát hiện DN gian dối

Mấu chốt khiến nhiều nhà đầu tư mở hầu bao mua 7 triệu cổ phiếu mà DVD phát hành thêm (mệnh giá 20.000 đồng/cổ phiếu), tăng vốn là do họ tin tưởng về những con số hoành tráng trong Báo cáo tài chính (BCTC) của Cty này. Vậy ai kiểm soát lại để lọt lưới, nay hậu quả xảy ra ai chịu trách nhiệm?

Ông Bùi Hoàng Hải thừa nhận: “BCTC của DVD rất đẹp, nhìn vào không có gì đáng nghi ngờ. Doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng đều, lại được kiểm toán bởi hai công ty kiểm toán có uy tín là A&C và Ernst & Young Việt Nam (gọi tắt là E&Y). UBCK cũng từng yêu cầu họ giải trình rõ một số vấn đề, nhưng DVD đều trả lời được. Họ đã cố tình vi phạm với các thủ thuật hết sức tinh vi, rất khó để phát hiện ngay”.

Trước việc hàng loạt các DN trên sàn liên tiếp báo lỗ, cũng như từ vụ việc DVD, vấn đề khiến giới đầu tư rất quan tâm là cơ chế giám sát BCTC của UBCK với doanh nghiệp thế nào? Theo bà Liên, về nguyên tắc DVD phải chịu trách nhiệm về Bản cáo bạch.

"UBCK đã yêu cầu thành lập đoàn kiểm tra gồm Vụ chế độ kế toán và Hội kiểm toán viên hành nghề để đi kiểm tra. Nếu họ làm đúng quy trình, lỗi do DVD cố tình che giấu thì không phải chịu trách nhiệm liên đới”- bà Liên nói.

Còn với các DN khác, bà Liên khẳng định: “Chỉ có thể căn cứ vào hồ sơ DN nộp vì không thể trường hợp nào cũng đi đến tận nơi kiểm tra được. Luật DN đã quy định rất rõ về cơ chế giám sát BCTC do Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát do chính cổ đông lựa chọn. Ở đây, bản thân cổ đông cũng cần phát huy quyền được lựa chọn”.

UBCKNN vừa yêu cầu các Sở GDCK có biện pháp tăng cường giám sát, xử lý vi phạm về chế độ báo cáo, công bố thông tin.

Trường hợp phát hiện vi phạm, chuyển UBCKNN trong thời gian sớm nhất để kịp thời xử phạt vi phạm hành chính đối với các đối tượng vi phạm chế độ báo cáo, công bố thông tin.

Tới đây, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Quy chế niêm yết, giao dịch của Sở GDCK để tùy theo mức độ vi phạm áp dụng các biện pháp như: tạm đình chỉ giao dịch đối với các đối tượng là cổ đông nội bộ, cổ đông lớn, người có liên quan; tạm ngừng giao dịch và hủy niêm yết đối với tổ chức niêm yết có hành vi vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm chế độ báo cáo, công bố thông tin. K.Huyền


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá