Từ vùng quê nghèo đến ‘thiên đường cờ bạc’

Trước khi trở thành “Las Vegas châu Á” như ngày nay, Macau mang dáng dấp của một vùng quê nghèo...

Từ vùng quê nghèo đến ‘thiên đường cờ bạc’

Từ vùng quê nghèo đến ‘thiên đường cờ bạc’

> Khám phá thế giới sòng bạc Macau

Trước khi trở thành “Las Vegas châu Á” như ngày nay, Macau mang dáng dấp của một vùng quê nghèo...

Macau là vùng lãnh thổ nhỏ bé của Trung Quốc, nhưng có nền kinh tế rất phát triển. Với nền văn hoá Đông, Tây pha trộn nhau, Macau đã trở thành một nơi vừa rất kín, cũng vừa rất mở. Tuy nhiên, vào đầu thập niên 1980, vùng lãnh thổ này vẫn còn rất nghèo, với những nét rất thô kệch. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI
Macau là vùng lãnh thổ nhỏ bé của Trung Quốc, nhưng có nền kinh tế rất phát triển. Với nền văn hoá Đông, Tây pha trộn nhau, Macau đã trở thành một nơi vừa rất kín, cũng vừa rất mở. Tuy nhiên, vào đầu thập niên 1980, vùng lãnh thổ này vẫn còn rất nghèo, với những nét rất thô kệch. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI.
Chỉ cần nhắc đến mỹ danh
Chỉ cần nhắc đến mỹ danh "Las Vegas của châu Á", mọi người đều đã hiểu điều làm nên sự phát triển kỳ diệu của Macau chính là ngành công nghiệp cờ bạc. Macau ngày nay là một thành phố hiện đại với đủ loại nhà chọc trời. Và giờ đây nó còn có một biệt danh khác, đó là "thành phố không bao giờ ngủ". Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI.
Chỉ cần nhắc đến mỹ danh
Vào khoảng thế kỷ thứ 16, Macau trở thành thuộc địa của Bồ Đào Nha và được xem là một tỉnh ở nước ngoài của quốc gia châu Âu này. Đây là Leal Senado, nơi đặt cơ quan quản lý hành chính ở Macau trước khi được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1999. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI.
Leal Senado giờ được dùng làm Sở Dân chính. Ảnh: Skyscrapercity
Leal Senado giờ được dùng làm Sở Dân chính. Ảnh: Skyscrapercity.
Macau mang trong mình hình ảnh của một thành phố thuộc Địa Trung Hải hơn là vùng đất của Trung Quốc, với nhà thờ Công giáo và những tiệm cà phê. Không những thế, nơi này còn mang dáng dấp của một thành phố bên vịnh Persian.
      Đây là tòa nhà Arquivo Historico đang được sửa chữa vào đầu thập niên 1980. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI
Macau mang trong mình hình ảnh của một thành phố thuộc Địa Trung Hải hơn là vùng đất của Trung Quốc, với nhà thờ Công giáo và những tiệm cà phê. Không những thế, nơi này còn mang dáng dấp của một thành phố bên vịnh Persian. Đây là tòa nhà Arquivo Historico đang được sửa chữa vào đầu thập niên 1980. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI.
Giờ tòa nhà này mang một sắc thái hoàn toàn mới. Ảnh: Skyscrapercity
Giờ tòa nhà này mang một sắc thái hoàn toàn mới. Ảnh: Skyscrapercity.
Khu mua sắm Avenida de Almeida Ribeiro ở quảng trường Largo do Senado/Senado vào đầu những năm 1980 trông cũ nát. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI
Khu mua sắm Avenida de Almeida Ribeiro ở quảng trường Largo do Senado/Senado vào đầu những năm 1980 trông cũ nát. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI.
Ngày nay, những tòa nhà cũ vẫn được giữ lại, nhưng hình ảnh có phần tươi mới hơn. Ảnh: Skyscrapercity
Ngày nay, những tòa nhà cũ vẫn được giữ lại, nhưng hình ảnh có phần tươi mới hơn. Ảnh: Skyscrapercity.
Một hình ảnh khác của khu Avenida de Almeida Ribeiro ở quảng trường Largo do Senado/Senado. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI
Một hình ảnh khác của khu Avenida de Almeida Ribeiro ở quảng trường Largo do Senado/Senado. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI.
Khu phố này giờ xa hoa hơn. Avenida de Almeida Ribeiro vẫn là trung tâm mua sắm nhộn nhịp hàng đầu ở Macau. Ảnh: Arinfantasy
Khu phố này giờ xa hoa hơn. Avenida de Almeida Ribeiro vẫn là trung tâm mua sắm nhộn nhịp hàng đầu ở Macau. Ảnh: Arinfantasy.
Cờ bạc đã trở thành một ngành kinh tế, mà lại là ngành kinh tế mũi nhọn của Macao chiếm tới 30% thu nhập tài chính của chính quyền và 50% thu nhập từ thuế.
      Lối vào sòng bạc Macau Palace. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI
Cờ bạc đã trở thành một ngành kinh tế, mà lại là ngành kinh tế mũi nhọn của Macao chiếm tới 30% thu nhập tài chính của chính quyền và 50% thu nhập từ thuế. Lối vào sòng bạc Macau Palace. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI.
80% khách du lịch tìm đến Macao chỉ với mục đích duy nhất, đánh bạc, điều này đã góp phần phát triển mạnh mẽ ngành kinh doanh sòng bài, khách sạn, du lịch, ẩm thực nơi đây.
      Lối vào sòng bạc Macau Palaca hiện tại. Ảnh: The Times
80% khách du lịch tìm đến Macao chỉ với mục đích duy nhất, đánh bạc, điều này đã góp phần phát triển mạnh mẽ ngành kinh doanh sòng bài, khách sạn, du lịch, ẩm thực nơi đây. Lối vào sòng bạc Macau Palaca hiện tại. Ảnh: The Times.
Một ngõ phố ở Macau trước đây. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI
Một ngõ phố ở Macau trước đây. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI.
Một ngõ phố hiện nay. Ảnh: Skyscrapercity
Một ngõ phố hiện nay. Ảnh: Skyscrapercity.
Con đường trước mặt nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI
Con đường trước mặt nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI.
Cảnh tượng vẫn vậy, nhưng thay vào đó là những xe đời mới. Ảnh: Wikipedia
Cảnh tượng vẫn vậy, nhưng thay vào đó là những xe đời mới. Ảnh: Wikipedia.
Một góc Macau nhìn từ Colina da Guia. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI
Một góc Macau nhìn từ Colina da Guia. Ảnh: Leroy W. Demery Jr./ SAI.
Nay thì những ngôi nhà cũ đã biến mất để nhường chỗ cho những tòa cao ốc. Ảnh: Wikipedia
Nay thì những ngôi nhà cũ đã biến mất để nhường chỗ cho những tòa cao ốc. Ảnh: Wikipedia.

Theo Hải Yến
VnEconomy

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá