Tuần Châu 2 định danh trên bản đồ Du lịch Thế giới

TP - Ngày 7/10/2015, Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Tuần Châu làm Lễ Công bố và Khánh thành Cảng Tàu khách nhân tạo Quốc tế Tuần Châu (Cảng Tuần Châu 2) và làm Lễ gắn biển Công trình Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV.

Tàu thuyền tấp nập cập vào Cảng Tuần Châu 2.
Tàu thuyền tấp nập cập vào Cảng Tuần Châu 2.

Sau hơn 3 năm thi công, Tập đoàn Tuần Châu đã tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nên đại công trình hoàn thành sớm hơn 6 năm so với kế hoạch, đáp ứng kịp thời nhu cầu bến bãi đủ điều kiện an toàn và thân thiện môi trường cho các hãng tàu, tạo thêm vẻ đẹp cảnh quan xứng tầm Di sản Thiên nhiên Thế giới- Vịnh Hạ Long.

Cảng đã đáp ứng kịp thời chủ trương quy hoạch lại bến bãi, khu vực neo đậu, quản lý hoạt động của tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long của UBND tỉnh Quảng Ninh.  Đây cũng là mục đích hiện đại hóa cảng biển để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, tránh những nguy cơ tiềm ẩn, có thể gây mất an toàn cho tàu thuyền du lịch đến Vịnh Hạ Long như những năm tháng trước đây.

Cảng có chiều dài neo đậu gần 7km, kèm theo là hệ thống nhà điều hành, nhà ga, khu nhà làm việc của các cơ quan chức năng Cảng vụ, Ban quản lý Vịnh Hạ Long, hệ thống hậu cần cung cấp nước ngọt, xăng dầu cho các tàu, hơn 2.000 cây dừa xen kẽ với những thảm cỏ, bồn hoa làm đẹp thêm cho tổ hợp 44 văn phòng đại diện dành cho các hãng tàu.

Cảng 2 có độ sâu tối thiểu 10m, tối đa 17m. Nơi hẹp nhất là 300m, nơi rộng nhất 800m, đủ điều kiện tiếp nhận 2.000 tàu neo đậu, đón trả khách, bao quanh là hệ thống giao thông thuận lợi, bãi đỗ xe, khu vực tiếp nhận và xử lý rác thải trên mặt nước và chất thải từ các tàu.

Các khu biệt thự, hệ thống khách sạn nghỉ dưỡng, nhà hàng, trung tâm thương mại, sân golf 27 lỗ, trường học, bệnh viện quốc tế  đã có trong quy hoạch. Tương lai đây sẽ là một thương cảng sầm uất. Cảng Tàu khách nhân tạo Quốc tế Tuần Châu đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là Cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam và hiện nay Tập đoàn Tuần Châu đang hoàn thiện hồ sơ để đề nghị xác lập kỷ lục châu Á và Thế giới.

Khu du lịch quốc tế Tuần Châu từ nhiều năm nay đã trở thành điểm hẹn vui chơi, nghỉ dưỡng lý tưởng quen thuộc với du khách trong nước và quốc tế với những dịch vụ đẳng cấp thế giới như có đội tàu đưa đón khách hiện đại 5 và 6 sao Paradise, có sân đỗ cho thủy phi cơ, có khu nghỉ dưỡng, nhà hàng sang trọng, Khu nghỉ ngơi cao cấp khách sạn và resort Holiday... Đây  là nơi từng đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia, các chính trị gia trong và ngoài nước đến với Kỳ quan thiên nhiên thế  giới Vịnh Hạ Long.

Đặc biệt ngay sau khi được công bố đưa vào hoạt động, tháng 7 năm 2015, Cảng tàu khách nhân tạo Quốc tế Tuần Châu (Cảng 2) được Cục Hàng hải Việt Nam công bố trên hải đồ quốc tế,  định danh trên bản đồ du lịch quốc tế và là một cửa ngõ thông thương của Quảng Ninh ra thế giới…

Cảng Tuần Châu 2 cũng như các hạng mục công trình khác trên Đảo Ngọc Tuần Châu đã đưa vào phục vụ du khách những năm qua chính là những công trình vẽ lên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới những điểm đến hấp dẫn, ghi nhận  công sức từ  bàn tay và khối óc của người Việt sáng tạo xây đắp nên…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng