Tuần mới trên Wall Street: Kéo dài sự lạc quan?

TPO - Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục tăng điểm trong tuần này nếu các nhà đầu tư tiếp tục nhận thêm nhiều tín hiệu tốt hơn của nền kinh tế.

Sau kỳ nghỉ cuối tuần ngắn, thị trường có thể tiếp tục có tuần thứ năm liên tiếp tăng điểm. Song có nhiều thành phần của thị trường sẽ rời khỏi văn phòng khi Passover (Lễ Quá hải của người Do thái) bắt đầu. Ngoài ra, Wall Street cũng đóng cửa ngày 10/4 cho ngày Good Friday (Thứ Sáu Tuần Thánh).

Sau khi nhà đầu tư đã có tâm lý lạc quan trong mấy tuần gần đây do các thông tin phân tích rằng cuộc khủng hoảng kéo dài 16 tháng có thể đã qua đi, và dường như các cổ phiếu bắt đầu trở lại đúng quỹ đạo.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones có thời gian tăng điểm bốn tuần liên tiếp cao nhất kể từ năm 1933. Hôm thứ sau, Dow đóng cửa trên mức 8.000 điểm lần đầu tiên kể từ đầu tháng Hai.

Còn chỉ số S&P 500 đã kết thúc cuối tuần trước tăng 24,5% so với mức thấp nhất 12 năm hồi đầu tháng ba. Tính cả tuần trước, Dow tăng 3,1%, còn S&P 500 tăng 3,3% trong khi Nasdaq tăng 5%.

"Tôi nghĩ chúng ta sẽ tiếp tục có khoảng thời gian tăng điểm", ông William Stone, Giám đốc đầu tư của PNC Wealth Management tại Philadelphia đánh giá. "Chúng ta dường như đã được kiểm chứng trong tháng ba và điều đó sẽ tiếp vào đầu tháng tư”.

Hy vọng rằng điều tồi tệ nhất đã kết thúc

Tiêu điểm trong thời gian vừa qua chính là cuộc họp chính sách của FED vào hai ngày 17-18 tháng Ba, mà đã đưa ra quyết định bơm thêm 1 ngàn tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ, trong đó có một phần mua lại trái phiếu chính phủ lần đầu tiên kể từ thập kỷ 1960.

Vì thế việc Chính phủ Mỹ thông báo tình trạng thất nghiệp tồi tệ cũng như thâm hụt thương mại quốc tế trong tháng hai cũng không làm ảnh hưởng tới sự đi lên của thị trường. Ngoài ra, những động thái của chính quyền Obama cứu ngân hàng và hệ thống tài chính cũng tỏ ra rất tích cực.

Vào thứ tư tới, Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ cũng sẽ có cuộc họp bàn về sửa đội một số quy định giao dịch hiện hành mà đã tác động xấu tới thị trường dẫn tới một số mã chứng khoán tuột dốc không thể kiểm soát.

Tháng ba, Mỹ có thêm 663.000 người mất việc, đồng nghĩa với tỷ lệ thất nghiệp Mỹ tăng lên 8,5%, cao nhất 25 năm qua. Song điều đó cũng không thể cản được các S&P 500, Dow Jones và Nasdaq kết thúc phiên giao dịch trong ngày hôm đó cao hơn và kết thúc tuần thứ tư liên tiếp tăng điểm.

Cột mốc dữ liệu xấu sẽ đến vào ngày mai

Hãng Alcoa sẽ thông báo kết quả kinh doanh vào ngày mai, mở đầu cho một loạt các hãng lần lượt thông báo kết quả kinh doanh quý đầu tiên của năm 2009. Song nhà sản xuất nhôm khổng lồ có thể sẽ tiếp tục lỗ, khi đó sẽ là thuốc thử cho tâm lý của nhà đầu tư.

Các nhà phân tích mong chờ Alcoa sẽ thông báo quý thứ hai liên tiếp lỗ vào ngày mai, bởi hầu như các yếu tố trên thị trường đã làm giảm giá nhôm gần 10% trong năm nay. Alcoa dường như cũng sẽ cắt giảm sản lượng do sự đi xuống của cầu thị trường toàn cầu.

"Câu hỏi đặt ra trong tuần này là: 'Tương lai nào cho các hãng trong những tháng còn lại của năm?' Như tất cả chúng ta, họ cũng không biết. Tất cả những gì họ có thể làm là dự đoán môi trường hiện tại, gần như là rất khó khăn", ông Tim Ghriskey, Chủ tịch Đầu tư Solaris Asset Management tại Bedford Hills, New York đánh giá.

Theo các thông tin mới nhất của Thomson Reuters, doanh thu quý đầu tiên năm 2009 của Alcoa mong chờ sẽ giảm 36,6% so với một năm trước, con số giảm lớn nhất kể từ khi Thomson Reuters bắt đầu tham gia vào lĩnh vực số liệu kinh tế từ năm 1998.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá