Tuần này vẫn lo giảm sàn

TP - Thị trường chứng khoán (TTCK) VN giảm mạnh nhất từ đầu tháng 2-2010 và tình trạng bán tháo đã diễn ra trên cả sàn Hà Nội lẫn TPHCM. Thị trường giảm sâu khi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và kinh tế vĩ mô trong nước đang có dấu hiệu tốt hơn, làm nhà đầu tư lo ngại...

Thị trường chứng khoán làm nản lòng nhà đầu tư trong ngắn hạn
Thị trường chứng khoán làm nản lòng nhà đầu tư trong ngắn hạn

Thị trường chứng khoán làm nản lòng nhà đầu tư trong ngắn hạn
Thị trường chứng khoán làm nản lòng nhà đầu tư trong ngắn hạn . Ảnh: Phạm Yên

Theo nhận định của các công ty CK, VN- Index giảm mạnh nhất là phiên cuối 21-5 chủ yếu do tâm lý bi quan của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế lại có những góc nhìn khác. Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đề nghị cần chấn chỉnh ngay việc nhiều Cty CK đua nhau hỗ trợ vốn cho nhà đầu tư. Một khi dòng tiền từ ngoài thị trường chưa vào CK nhiều thì tiền từ đòn bẩy tài chính của các Cty CK là lực đẩy chính đưa TTCK khởi sắc vào đầu tháng 5-2010.

Tuy nhiên, con dao hai lưỡi này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đợt sụt giảm vừa qua khi thị trường xuống, các Cty CK buộc phải giải chấp mạnh. Lượng tiền khá lớn từ đòn bẩy tài chính hiện không được kiểm soát hiệu quả nên rất dễ tạo bong bóng cho TTCK.

Nhà phân tích chứng khoán Bùi Ngọc Nam dự đoán nếu UBCKNN siết lại tình trạng trên trong thời điểm nhạy cảm này, TTCK VN sẽ ổn định hơn.

Ông Nam cho hay, đừng đổ lỗi cho tình hình thế giới mà phải thấy rằng việc lạm dụng đòn bẩy tài chính, vi phạm giao dịch của nhiều thành viên tham gia, tạo tin đồn chơi xấu nhau, niềm tin nhà đầu tư suy giảm trầm trọng... mới là những nguyên nhân chính kéo TTCK VN đi xuống.

Nhiều Cty CK nhận định tuần này VN- Index còn có thể xuống đến ngưỡng 470 điểm mới có thể dừng lại. Ngoài tin tức về kết quả ban đầu của nỗ lực giải quyết khủng hoảng nợ công từ châu Âu thì thông tin từ kỳ họp Quốc hội đang diễn ra sẽ có tác động không nhỏ đến TTCK VN.

Giám đốc tài chính một quỹ đầu tư cho rằng, nếu TTCK châu Âu, Mỹ xanh trở lại, nhà đầu tư VN sẽ vững tâm hơn. Bên cạnh đó, những tín hiệu từ chính sách kinh tế, tiền tệ của VN nếu dễ thở hơn thì TTCK trong nước mới hồi phục.

Tuy nhiên khá nhiều chuyên gia e ngại TTCK VN trong thời gian tới bị lôi kéo theo cuộc chơi của những kẻ đục nước béo cò. Bất chấp thị trường lên hay xuống, giới này đều kiếm ăn đậm trong cơn hoảng loạn của nhiều nhà đầu tư.

Tình trạng hàng loạt cổ phiếu của những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, bê bết nhưng lại tăng và bị làm giá mạnh, ảnh hưởng xấu đến TTCK trong thời gian qua đã cho thấy có dấu hiệu thao túng TTCK. Việc đẩy lên hay kéo xuống giá một vài loại hay nhóm cổ phiếu không khó nhìn ra trong thời gian qua càng khiến cho TTCK VN biến động khó lường.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký VAFI cũng cho rằng TTCK VN đang cần bàn tay sắt để khống chế sự phát tác của mô hình sòng bạc trong lòng thị trường này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá