Tuần tới, giá dầu sẽ vượt ngưỡng 61 USD/thùng

(TPO) Đây là lời cảnh báo của các chuyên gia phân tích ngày 3/7 sau khi OPEC quyết định ngừng bàn thảo kế hoạch tăng sản lượng khai thác thêm 500.000 thùng/ngày.

Giá dầu sẽ vượt ngưỡng 61 đô la?

Tại thị trường chứng khoán New York (Mỹ), giá dầu thô đã tăng vọt sau phiên giao dịch cuối tuần. Hiện đang ở mức 59 USD/thùng. Giá dầu thô giao tháng 8 cũng tăng 2,25 USD lên mức 58,75 USD/thùng.

Hợp đồng cung cấp các loại khí đốt giao tháng 8 cũng tăng từ 7,5 cent đến 1,7111 USD sau khi giá giao dịch tại thị trường chứng khoán tăng kỷ lục ở mức gần 1,7350 USD/galon (3,78 lít tính theo đơn vị đo lường chất lỏng của Mỹ). Giá xăng trên thị trường giao dịch cũng tăng mạnh. Giá xăng giao tháng Tám cũng tăng từ 8,27 cent đến 1,6485 USD/galon.

Tại Luân Đôn, giá dầu Brent Biển Bắc cũng đã tăng 2,32 USD lên mức 57,90 trong phiên giao dịch cuối cùng kéo dài một tiếng rưỡi hôm thứ Sáu.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ (DOE), tại Mỹ, nhu cầu sử dụng xăng trong tuần qua đã tăng 2% trong khi nhu cầu về các loại nhiêu liệu khác (dầu diesel, dầu hỏa) tăng 5,7%. Các chuyên gia phân tích đã đưa ra lời cảnh báo giá dầu thế giới sẽ vượt ngưỡng 61 USD/thùng vào tuần tới. Ông Jason Schenker - Chuyên gia kinh tế của Wachovia - cho biết: “Giá nhiên liệu một lần nữa sẽ đạt ngưỡng kỷ lục”.

Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia xuất khẩu dầu lửa (OPEC) hôm 30/6 tuyên bố tại cuộc họp các quốc gia thành viên rằng OPEC sẽ tăng sản lượng khai thác bổ sung 500.000 thùng/ngày nếu giá dầu tăng đến ngưỡng 60 USD/thùng. Tuy nhiên, sau khi giá dầu thế giới có dấu hiệu hạ nhiệt vào đầu tuần trước, OPEC đã ngừng thảo luận về kế hoạch này.

Ngay sau đó, giá dầu đã tăng với tốc độ phi mã lên mức xấp xỉ 60 USD/thùng hôm 1/7.

Hiện nhu cầu thế giới đạt mức gần 28 triệu thùng/ngày và các thành viên OPEC đã sử dụng gần như hết khả năng khai thác. Điều này cho thấy việc bình ổn giá dầu là việc rất khó.

Giá dầu thô đã tăng 51% trong vài năm gần đây và gây ra những tác động không nhỏ đối với các nền kinh tế thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá